Chiều 15-8, đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết sức khỏe của bệnh nhân T.Q.A. (13 tuổi, ngụ Bình Dương) đã hồi phục rất tốt sau cuộc phẫu thuật trị chứng tắc tá tràng do kìm động mạch. Trước đó, bé A. bị đau bụng trường kỳ, ăn vào cũng đau mà không ăn cũng đau. Suốt nửa năm trời, gia đình đã đưa bé đi nhiều nơi mà vẫn không tìm ra bệnh, thậm chí các bác sĩ nghi ngờ cơn đau của em là do tâm lý!

Bệnh lạ khiến bé gái không thể ăn - Ảnh 1.

Bệnh nhi Q.A. (thứ hai từ trái qua) hồi phục rất tốt sau phẫu thuật

Trước khi đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, bé đã trải qua 6 tháng không thể đi đại tiện được, không thể ăn uống được mà chỉ truyền dịch. Gia đình đã tính đến việc tìm ra nước ngoài để cứu lấy con.

Thế nhưng, thật bất ngờ vì khi lên TP HCM và tìm đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ đã chẩn đoán ra căn "bệnh lạ" của bé. Đó là một chứng hiếm gặp, và quả thật phải cần đến các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh thật nhiều kinh nghiệm mới phát hiện ra.

Đó là chứng tắc tá tràng do kìm động mạch: một đoạt tá tràng chạy ngang qua khu vực cột sống, nằm trong một gọng kìm của hai động mạch (động mạch chủ bụng và động mạch treo tràng trên). Nếu góc giữa này quá hẹp do một bất thường trong cấu trúc cơ thể, tá tràng sẽ bị kẹp lại và bị tắc. Tá tràng tắc khiến hệ thống tiêu hóa bị ngăn cản, bé không thể ăn, không thể đại tiện. Ngoài ra, Q.A. còn bị thêm chứng kẹp tĩnh mạch thận gây tiểu máu.

Q.A. đã được tiến hành phẫu thuật, trong một ca mổ được chủ trì bởi bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1. Theo bác sĩ Hiếu, ca mổ thuận lợi và tiến triển của bệnh nhi rất tốt. Hiện bé đã ăn trở lại được, tăng 0,5kg chỉ ít ngày sau phẫu thuật. Tại cuộc gặp gỡ báo chí, bé đã có thể thoải mái giao tiếp với mọi người.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu bệnh viện từng tiếp nhận và điều trị một vài ca tương tự, nhưng nói chung là rất hiếm. Mối nguy lớn nhất của bệnh là gây suy kiệt cho bệnh nhân, có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

A.Thư