Chiều 28-4, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế, dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về tình hình Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay bàn chân có tăng men gan xảy ra hơn 1 năm nay tại huyện Ba Tơ, gây hoang mang cho người dân.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra bệnh nhân mắc "bệnh lạ" tại xã Ba Điền
Tổ công tác của Bộ Y tế đã có các báo cáo đánh giá sơ bộ về chuyến điều tra dịch tễ học thực địa theo ca bệnh trong các ngày gần đây và đã đưa ra những giả thiết ban đầu về căn bệnh. Phó giáo sư, tiến sĩ Phan Trọng Lân, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng qua điều tra dịch tễ học thì khả năng mắc bệnh là do nghiễm độc từ thực phẩm, cụ thể là người dân đã ăn gạo mốc. (Điều tra 12 hộ gia đình thì có 4 hộ có người bị bệnh đều ăn gạo mốc; 8 hộ còn lại có 7 hộ ăn gạo trắng, 1 hộ ăn gạo mốc nhưng không gây bệnh).

Từ ngày 19-4-2011 đến 25-4-2012 tại huyện Ba Tơ có 176 trường hợp mắc bệnh viêm dày sừng bàn tay, bàn chân, trong đó có 8 trường hợp tử vong tại các cơ sở y tế và 11 trường hợp tử vong tại cộng đồng có dấu hiệu bệnh tương tự.

Tỷ lệ người ăn gạo mốc tương đối cao. Một số nhà khoa học nghiêng về hướng này. Tuy nhiên phải chờ các kết quả xét nghiệm cụ thể mới biết có phải đây là căn nguyên gây bệnh hay không.  

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến các kết quả điều tra ban đầu cho thấy đây không phải là bệnh nhiễm trùng, cũng không phải là do virus Ricketsia mà có thể là do nhiễm độc từ tiếp xúc trực tiếp hay qua con đường ăn uống.

Qua chuyến khảo sát này, bộ sẽ ban hành phác đồ điều trị mới trong một vài ngày tới bổ sung cho các phác đồ điều trị trước đây. Cùng với điều trị bệnh, Bộ Y tế chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc phối hợp với Sở Y tế Quảng Ngãi và chính quyền địa phương tổ chức một đợt làm vệ sinh môi trường, phun hóa chất xử lý môi trường, diệt các loại côn trùng có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bộ cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ gạo cho người dân ở xã Ba Điền thay cho số gạo đã mốc, không đảm bảo chất lượng trước đây để tăng dinh dưỡng cho người dân.

Về đề nghị của UBND tỉnh trong việc mời Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hỗ trợ tìm nguyên nhân, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết khi các chuyên gia hàng đầu của ngành y trong nước, các cơ quan quản lý không ra nguyên nhân thì sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ mời WHO và các tổ chức y tế quốc tế khác giúp.

Tin-ảnh: Xuân Long