Kết luận buổi giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 giữa Thủ tướng với các địa phương ngày 29-3, Thủ tướng đồng ý việc Bộ Y tế, Bộ Công an phối hợp xử lý bệnh nhân Covid-19 thứ 178 (nhân viên công ty chuyên cung cấp dịch vụ ăn uống cho Bệnh viện Bạch Mai) khai báo vòng vo, thiếu trung thực, để răn đe giáo dục.

Trước đó, UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định cách ly 18 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 178 tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên. Thời gian cách ly 12 ngày từ 0 giờ ngày 29-3 đến hết ngày 9-4. 

Theo báo cáo, bệnh nhân 178 đến Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ lúc 16 giờ 50 phút ngày 27-3 với lý do đau đầu, chóng mặt. Các bác sĩ đã rất cảnh giác, khai thác bệnh sử, nhưng chị này ban đầu chỉ cho biết "chỉ ở nhà không đi đâu và thấy đau đầu chóng mặt nên đến viện khám".

Bệnh nhân 178 mắc Covid-19 bị yêu cầu xử lý nghiêm đã khai gian dối như thế nào? - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân sau khi phát hiện 16 ca bệnh Covid-19

Bệnh nhân được lập hồ sơ bệnh án điều trị tại khoa nội, xét nghiệm công thức máu và đường máu cho kết quả bình thường. Tại thời điểm đó, các bác sĩ chẩn đoán, thiếu máu não.

Đến hồi 20 giờ cùng ngày 27-3, bệnh nhân có biểu hiện đau họng, sốt. Kiểm tra nhiệt độ 37,6 độ C. Đấu tranh khai thác kỹ yếu tố dịch tễ, chị này mới thừa nhận đã làm thuê ở nhà ăn của Bệnh viện Bạch Mai trong 2 tháng với nhiệm vụ đưa cơm tới các khoa phòng trong Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 25-3, chị này đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới làm các xét nghiệm, chụp tim phổi kết quả bình thường, làm test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Chiều 27-3, bệnh nhân đi xe khách của hãng Limosine Văn Phúc (biển số xe: 20B -02237, lái xe Vi Văn Mến) từ Bệnh viện Bạch Mai về đến Thị trấn Đại Từ lúc 15 giờ ngày 27-3, sau đó vào thẳng Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ khám.

Sau khi bệnh nhân 178 thừa nhận từ Bệnh viện Bạch Mai về, ngay lập tức, Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ đã chuyển bệnh nhân xuống khu cách ly của bệnh viện, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực từ phòng khám đến Khoa nội. Đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gửi Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Sáng 29-3-2020, Bộ Y tế công bố chính thức bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân được đưa tới điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên, bằng xe chuyên dụng. Cuối giờ chiều qua 28-3, bệnh nhân 178 đã được đưa về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Sau khi có thông tin về ca bệnh, ngành y tế Thái Nguyên đang cách ly 8 bệnh nhân cùng phòng với bệnh nhân 178, cách ly tại chỗ 12 cán bộ y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân tại bệnh viện. Ngành y tế Thái Nguyên đang tiếp tục xác minh, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và cán bộ y tế để có biện pháp cách ly phù hợp.

D.Thu