Sáng 1-9, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã công bố khỏi Covid-19 đối với bệnh nhân 416 (T.V.D, ngụ quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, nhập Bệnh viện C Đà Nẵng ngày 23-7 và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 24-7). Đây là ca Covid-19 được phát hiện đầu tiên ở Đà Nẵng trong đợt dịch bùng phát lần 2.

Bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi cho hay hiện tại, bệnh nhân mở mắt tự nhiên, tiếp xúc chậm, tình trạng oxy hóa máu phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO  và máy thở, đang được lọc máu liên tục, huyết động bệnh nhân ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể trạng suy kiệt nặng, cơ lực toàn thân giảm, kết quả chụp X-quang phổ cho thấy xơ hóa, đông đặc phổi lan tỏa 2 bên. Bệnh nhân có 4 lần xét nghiệm SARS-CoV2 ngày 26, 28, 30 và 31-8 đều cho kết quả âm tính.

Về quá trình điều trị, bác sĩ Phúc cho biết hiện nay, bệnh nhân đang tiếp tục được hồi sức tích cực, duy trì ECMO và thở máy. Đồng thời, bác sĩ điều trị sẽ dùng kháng sinh, dinh dưỡng hỗ trợ, phục hồi chức năng và tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu nói về bệnh nhân 416

Bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu, Khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Đà Nẵng - người trực tiếp tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân này cho hay, do tình trạng tổn thương phổi đông đặc, xơ hóa lan tỏa, chức năng hô hấp của phổi giảm nặng, bệnh nhân cần được hỗ trợ ECMO và thở máy thời gian kéo dài nên tăng nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng từ hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể. Bệnh nhân tiên lượng còn rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

"Đây là trường hợp mà có chức năng phổi rất tệ, phải cần 1 thời gian dài nữa mới có thể nói được liệu hồi phục hoặc hỏng hẳn. Hiện giờ, phổi của bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị tăng cường, hồi sức tích cực nên chưa thể nói được điều gì. Tuy nhiên, chúng tôi xác định vẫn đang còn rất nặng nề vì bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào tim phổi nhân tạo" - bác sĩ Hiếu thông tin.

Bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng được công bố khỏi Covid-19 - Ảnh 2.

Bác sĩ theo dõi tình hình điều trị cho bệnh nhân nặng bên trong khu hồi sức Bệnh viện Phổi Đà Nẵng

Theo bác sĩ Hiếu, khoa Hồi sức Bệnh viện Phổi hiện còn 6 bệnh nhân đang nguy kịch được theo dõi sát sao. Phương án điều trị liên tục được hội chuẩn với ban chỉ đạo quốc gia, ê-kip điều trị tại Bệnh viện Phổi theo dõi 24/24.

"Về đáp ứng ban đầu thì tương đối khả quan nhưng bệnh nhân có bệnh nền rất nặng, có bệnh nhân đã hơn 90 tuổi, có người bị thận mạn tính, suy tim, đái tháo đường, viêm gan mạn. Đó là những yếu tố có thể gây ra những biến chứng mà không thể tiên đoán được nên họ luôn được theo dõi sát và tiên lượng cực kỳ nặng nề" - bác sĩ Hiếu nhận định.

Bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng được công bố khỏi Covid-19 - Ảnh 3.

5 bệnh nhân được xuất viện ngày 1-9 tại Bệnh viện Phổi

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Phổi cũng xuất viện 5 bệnh nhân khỏi Covid-19 gồm: 472, 992, 1018, 874, 440.

Quảng Trị: Hai bệnh nhân xuất viện sau 6 lần âm tính với SARS-CoV-2

Chiều 1-9, Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị đã làm thủ tục xuất viện cho 2 bệnh nhân Covid-19 số 833 và 861 sau quá trình cách ly, điều trị tại đây.

Theo đó, bệnh nhân 833 (là nữ, 29 tuổi; ngụ tại khu phố 2, phường Đông Giang, TP Đông Hà) và bệnh nhân 861 (là nữ, 36 tuổi; ngụ tại thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh) được xuất viện sau khi có kết quả 6 lần âm tính với SARS-CoV-2. Trước đó, ngày 7-8, cả 2 bệnh nhân này được đưa đến khu cách ly tập trung vì là F1 của bệnh nhân mắc Covid-19.

a1

Hai bệnh nhân 833 và 861 được xuất viện sau khi âm tính 6 lần với SARS-CoV-2

Theo Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân trên đều ổn định. Sau khi xuất viện cả 2 bệnh nhân Covid-19 trên sẽ tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày dưới sự quản lý, giám sát của chính quyền địa phương.

Dịp này, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã trao quyết định khen thưởng đột xuất đối với tập thể Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác điều trị thành công các ca bệnh Covid-19 được cách ly tại bệnh viện.

Như vậy, tại tỉnh Quảng Trị hiện còn 4 trường hợp mắc Covid-19 đang được cách ly, điều trị.

Đ. Nghĩa

B.Vân