Bệnh nhân liệt toàn thân có thể liên lạc bằng mắt

Tin mới

07/08/2013 20:15

Nhóm các nhà khoa học đa quốc gia đang phát triển một hệ thống giúp các bệnh nhân bị liệt toàn thân dù không nói được nhưng vẫn có thể trả lời có hoặc không. Hệ thống thử nghiệm này dựa vào khả năng đo đạc độ giãn nở đồng tử của bệnh nhân để xác định câu trả lời, thú vị hơn là quá trình đo đạc này diễn ra khi bệnh nhân đang... tính nhẩm.

Thông thường, con người không có khả năng điều khiển độ giãn nở của đồng tử một cách ý thức. Sự giãn nở đồng tử phục vụ cho việc tăng giảm ánh sáng mà mắt nhận được, giúp mắt thích nghi với môi trường xung quanh và hoàn toàn diễn ra một cách vô thức. Tuy nhiên, hệ thống kể trên lại sử dụng khả năng này mà không đòi hỏi bệnh nhân phải trải qua bất kỳ quá trình luyện tập nào. Đó là nhờ một phát kiến nho nhỏ trong một nghiên cứu có từ năm 1964, cho thấy đồng tử giãn nở khi ta phải làm tính nhẩm phức tạp.

Từ đó, nhóm các nhà khoa học đã thiết lập một hệ thống chỉ bao gồm một camera ghi hình kết hợp với máy tính phân tích. Bệnh nhân sẽ được hỏi một câu hỏi dạng có/không, với mỗi câu trả lời được kèm theo một bài toán nhỏ, với hướng dẫn là chỉ làm bài toán của câu trả lời mà bệnh nhân muốn đưa ra. Bệnh nhân không cần phải làm hết hoặc đúng bài toán, độ giãn nở của đồng tử tương đương với độ khó của bài toán sẽ cho phép máy tính xác định được lựa chọn của bệnh nhân. Thí nghiệm ban đầu cho thấy đối với các bệnh nhân thích hợp, tỉ lệ nhận biết câu trả lời đúng/sai, có/không đạt vào khoảng 67% đến 84%.

Ưu điểm của hệ thống này là rẻ và dễ lắp đặt, thích hợp để dùng ngay tại nhà bệnh nhân. Nhà thần kinh học Steven Laureys, quản lý thử nghiệm dự án trong phòng bệnh - cho biết như thế. Hệ thống này hiện vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Thiết Hầu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI