xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh nhân người Anh từng "rất nguy kịch" được xuất viện về nước lúc 22 giờ

N.Dung

(NLĐO) - Nam bệnh nhân người Anh, 74 tuổi có tiền sử ung thư, đái tháo đường tuýp 2 từng "rất nguy kịch" đã được xuất viện sau hơn 1 tháng điều trị và đáp chuyến máy bay của Chính phủ Anh về nước vào rạng sáng 14-4.

Bộ Y tế thông báo vào 22 giờ đêm 13-4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) đã làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân người Anh là ông Dixong John Garth, 74 tuổi. Ông là bệnh nhân Covid-19 số 28, nhập viện ngày 8-3 và là 1 trong 3 bệnh nhân nặng phải thở máy đầu tiên ở Việt Nam. 

Sau khi xuất viện, ông Dixong cùng vợ (cũng là bệnh nhân mắc Covid-19 nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đã được công bố khỏi bệnh trước đó), đáp chuyến bay về nước vào rạng sáng 14-4 do Chính phủ Anh bố trí dành riêng cho các công dân Anh.

Bệnh nhân người Anh từng rất nguy kịch được xuất viện về nước lúc 22 giờ đêm - Ảnh 1.

Vợ chồng bệnh nhân người Anh mắc Covid-19 từng có diễn biến rất nặng - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ông Dixong John Garth và vợ là hành khách trên chuyến bay VN0054 từ Anh đến Việt Nam sáng 2-3 thăm con trai (cùng chuyến bay với bệnh nhân số 17, N.T.H.N, SN 1993). Ngày 6-3, bệnh nhân được cách ly, theo dõi tại Quảng Ninh. Ngày 13-3, bệnh nhân xét nghiệm có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và được chuyển vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân có tiền sử ung thư máu 10 năm.

Ngày 22-3, bệnh nhân khó thở phải thở oxy. Đến 27-3, bệnh nhân suy hô hấp nặng, không đáp ứng với oxy lưu lượng cao, chuyển khoa Hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản thở máy. Ngày 5-4, bệnh nhân có tình trạng tốt hơn, bỏ được máy thở, chuyển thở oxy qua mặt nạ và gọng. Ngày 8-4, bệnh nhân ngừng được thở oxy, tự thở tốt. Từ ngày 8 đến 13-4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 4 với SARS-CoV-2, toàn trạng ổn định hơn, đủ điều kiện ra viện.

Trước đó, ngày 30-3, bệnh nhân số 24 là bà Shan, 67 tuổi (vợ của ông Dixong John Garth) - một bệnh nhân mắc Covid-19, đã được công bố khỏi bệnh. Người phụ nữ này cho biết bà cùng chồng sang Việt Nam để thăm con trai. Khi biết tin dương tính với SARS-CoV-2, lại từng làm công việc y tá hàng chục năm nên bà nghĩ rằng bản thân có thể chết vì dịch bệnh nhưng không ngờ lại được cứu sống. "Lúc đầu tôi rất sốc. Tôi dần bị nặng, ho nhiều, khó thở, viêm phổi. Nhìn vào gương, tôi không nhận ra mình nữa và đã nghĩ mình sẽ chết. Các bác sĩ Việt Nam thật tuyệt vời, họ đã cứu tôi. Tôi nghĩ nếu ở Anh, chưa chắc tôi đã sống được"- bệnh nhân số 24 nghẹn ngào nói trong ngày được công bố khỏi bệnh.

Chia sẻ khi người chồng hồi phục, bà Shan bày tỏ sự biết ơn và ngưỡng mộ nỗ lực của các y, bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. "Thật tuyệt vời, cận kề sinh tử mà chồng tôi vẫn còn sống. Chúng tôi thật may mắn và hạnh phúc khi được gặp y, bác sĩ Việt Nam. Quả là điều kỳ diệu, tôi chỉ muốn nói: Cảm ơn! Cảm ơn rất nhiều!" - bà Shan xúc động.

Dưới đây là một số hình ảnh tại thời điểm nam bệnh nhân người Anh xuất viện và chuẩn bị đáp chuyến máy bay của Chính phủ Anh về nước vào rạng sáng 14-4:

Bệnh nhân người Anh từng rất nguy kịch được xuất viện về nước lúc 22 giờ đêm - Ảnh 2.
Bệnh nhân người Anh từng rất nguy kịch được xuất viện về nước lúc 22 giờ đêm - Ảnh 3.
Bệnh nhân người Anh từng rất nguy kịch được xuất viện về nước lúc 22 giờ đêm - Ảnh 4.
Bệnh nhân người Anh từng rất nguy kịch được xuất viện về nước lúc 22 giờ đêm - Ảnh 5.
Bệnh nhân người Anh từng rất nguy kịch được xuất viện về nước lúc 22 giờ đêm - Ảnh 6.
Bệnh nhân người Anh từng rất nguy kịch được xuất viện về nước lúc 22 giờ đêm - Ảnh 7.

Trước đó, vợ của nam bệnh nhân người Anh nói trên cũng được công bố khỏi bệnh

Bà Shan (vợ bệnh nhân người Anh rất nặng) chia sẻ trong ngày được công bố khỏi bệnh Covid-19 hôm 30-3

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo