Chiều 12-2, bệnh nhân thứ hai trong 2 người nhiễm nCoV/ Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam đã được xuất viện. Đó là ông Li Ding (66 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), người được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) điều trị gần 1 tháng qua.

Bệnh nhân Trung Quốc xuất viện, cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chúc mừng bệnh nhân nhiễm nCoV/ Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam xuất viện - Ảnh: Nguyễn Thạnh

Khi ông Li Ding bước ra khỏi phòng điều trị, đập vào mắt những người chứng, không ai tin rằng đó là bệnh nhân từng nhiễm nCoV/ Covid-19. Trông ông khỏe mạnh, tinh thần phấn chấn, vui tươi với chiếc áo thun màu hồng đầy tươi tắn trên người.

Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trao chứng nhận xuất viện cho ông Li Ding (Clip: Phạm Dũng)

Ông Li Ding bày tỏ rằng ông rất xúc động, vui mừng trong ngày xuất viện và gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam, cám ơn ngành y tế và các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. Đồng thời, ông Li Ding cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng đã chăm sóc ông những ngày qua.

Ông Li Ding xúc động cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy (Clip: Phạm Dũng)

"Từng cử chỉ, bước đi của các y, bác sĩ, tôi đều tỏ lòng biết ơn sâu sắc. Tôi thật sự hạnh phúc và may mắn khi được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi có chuyên môn rất cao để có thể điều trị cho bản thân tôi mỗi ngày một tốt hơn" - ông Li Ding xúc động.

Ông Li Ding khẳng định hiện tại, ông rất khỏe mạnh so với lúc mới nhập viện - bị suy nhược, không thể đi nổi. "Bây giờ mọi thứ đều tốt, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi rất vui mừng khi cả nhà đoàn viên" - ông Li Ding thổ lộ.

Bệnh nhân Trung Quốc xuất viện, cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 2.

Bệnh nhân bước ra ngoài phòng bệnh, được Thứ trưởng Bộ Y tế bắt tay chúc mừng

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy chúc mừng ông Li Ding và mong ông đoàn tụ gia đình, tiếp tục cuộc sống bình thường như trước khi nhiễm bệnh.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh bệnh nhân Li Ding đã được điều trị theo chế độ đặc biệt. Đó chính là cơ sở cốt lõi để ông, và cả con trai, vượt qua cơn ác mộng nCoV/ Covid-19 và được xuất viện như hôm nay.

Bệnh nhân Trung Quốc xuất viện, cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 3.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nói về chuyện tiếp nhận, thu dung, điều trị nếu có ca nhiễm nCoV/ Covid-19 tiếp theo tại khu vực phía Nam nói riêng và Việt Nam nói chung

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay kết quả xét nghiệm gần đây cho thấy ông Li Ding đã âm tính với nCoV/ Covid-19, trở lại như người bình thường. Ngoài ra, các bệnh lý nền khác của bệnh nhân này đều ổn định.

"Sau khi ca bệnh này xuất viện, chúng tôi vẫn trong chế độ cảnh giác cao độ, sẵn sàng tiếp nhận điều trị nếu có những ca nhiễm khác" - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, đại diện Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM cũng đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy để chúc mừng bệnh nhân Li Ding và người con trai xuất viện trước đó. 

Bệnh nhân Trung Quốc xuất viện, cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 4.

Hàng trăm phóng viên đến đưa tin sự kiện quan trọng và đầy tính nhân văn này - Ảnh: Nguyễn Thạnh

Như Người Lao Động đã thông tin, hôm 4-2, sau hơn nửa tháng điều trị, con trai ông Li Ding là Li ZiChao đã ổn định sức khoẻ, âm tính với nCoV/ Covid-19 và được Bệnh viện Chợ Rẫy cho xuất viện.

Sau đó 2 ngày, bà Hu XiaoLian, vợ ông Li Ding, cũng được Bệnh viện quận 11 (TP HCM) cho xuất viện với kết quả âm tính với nCoV/ Covid-19.

Đến ngày 7-2, bác sĩ Nguyễn Tri Thức đã chấp thuận để bà Hu XiaoLian ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy để thuận tiện chăm sóc chồng là ông Li Ding.

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, bà Hu XiaoLian và anh Li ZiChao được bố trí một phòng trong Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện, được liên hệ với người nhà trong phòng cách ly bằng điện thoại và theo dõi hình ảnh qua màn hình; mọi sinh hoạt, ăn uống đều do bệnh viện lo. Bà cũng được ra viện cùng chồng trong chiều 12-2.

Ngày 13-1, ông Li Ding từ TP Vũ Hán - Trung Quốc cùng vợ đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó vào Nha Trang. Ngày 17-1, con trai họ là Li ZiChao (28 tuổi, làm việc tại Long An) ra Nha Trang gặp cha mẹ và ở với nhau 4 ngày rồi cả gia đình di chuyển về TP HCM bằng tàu lửa.

Ngày 17-1, người cha phát sốt, đến ngày 20-1 thì tới lượt người con. Ngày 20-1, cả gia đình đón taxi về Long An. Sau đó, ngày 22-1, thấy cha sốt cao, Li ZiChao đã đưa ông đi khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh và được tư vấn đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi ông Li Ding nhiễm nCoV/ Covid-19 nên cách ly theo dõi. Kết quả xét nghiệm cho thấy cha con ông đều nhiễm nCoV/ Covid-19. Vợ của ông cũng được Bệnh viện quận 11 cách ly giám sát 14 ngày...

Nguyễn Thạnh - Phạm Dũng