1 tuần sau ca mổ tại Bệnh viện Thống Nhất, anh P. đã hồi phục rất tốt và dự định sẽ xuất viện trong chiều nay hoặc ngày mai.

Anh P. cho biết bụng anh đã bắt đầu to lên 1 năm nay nhưng bản thân lại bị sụt đến 10 kg. "Tôi cũng có "nhậu" nên cứ nghĩ là bụng bia. Mới đây đến Trung tâm Y khoa Medic TP HCM khám kiểm tra coi sao, thì phát hiện ra khối bướu lớn trong bụng" - anh P. kể.

Bệnh nhân tưởng bụng bia, bác sĩ lấy ra khối bướu khổng lồ 7,3 kg - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong đang thăm hỏi bệnh nhân. Ảnh: ANH THƯ

Anh P. được chuyển viện đến Bệnh viện Thống Nhất. Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, Khoa Ngoại tiêu hóa, thành viên ê kíp phẫu thuật, kết quả khám cho thấy anh P. có một khối bướu rất lớn sau phúc mạc.

Ca mổ được chủ trì bởi PGS-TS-BS Lê Văn Quang, cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Thống Nhất, cùng sự tham gia của thạc sĩ -bác sĩ Hồ Hữu Đức (khoa Ngoại tiêu hóa) và bác sĩ Nguyễn Thanh Phong đã bóc tách thành công khối bướu lên đến 7,3 kg. 

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, khó khăn lớn nhất của ca mổ này là vị trí bướu gần các mạch máu lớn, trên đường đi của niệu quản. Nếu làm tổn thương 2 vị trí này, nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Tuy nhiên, may mắn là diễn biến ca mổ hết sức tốt đẹp.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết đến nay bệnh nhân đã ăn uống tốt, chức năng tiêu hóa đã bình thường. Anh P. cần tuân thủ lịch tái khám bởi dạng bướu mỡ này có thể tái phát.

A. Thư