xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh tay chân miệng tăng nhanh, TP HCM xây dựng 3 kịch bản ứng phó

Tin, ảnh: Hải Yến

(NLĐO) – Đến nay, toàn khu vực phía Nam ghi nhận hơn 9.028 ca mắc tay chân miệng, trong đó 4 ca tử vong dương tính với enterovirus (EV71). Riêng tại TP HCM, trong 4 tuần qua, số ca mắc tăng nhanh.

Đến thời điểm này, TP HCM ghi nhận 2.407 ca mắc tay chân miệng. Trong các trẻ nhập viện điều trị, 14 ca nguy kịch phải thở máy, 1 ca lọc máu.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP HCM đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác thu dung, điều trị bệnh tay chân miệng trên địa bàn theo 3 kịch bản ứng phó các trường hợp nặng (từ độ 2A trở lên, ước tính chiếm khoảng 10% ca bệnh nội trú).

Bệnh tay chân miệng tăng nhanh, TP HCM xây dựng 3 kịch bản ứng phó - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM

Tình huống thứ nhất - dự kiến khi có dưới 50 ca nhập viện mới/ngày, dưới 200 ca nội trú và dưới 20 ca nặng tại các bệnh viện. Với tổng quy mô giường bệnh điều trị tay chân miệng cần là hơn 200, trong đó 30 giường hồi sức tích cực. Ưu tiên tập trung điều trị cho trẻ mắc bệnh tại 3 bệnh viện chuyên khoa nhi của TP HCM.

Tình huống thứ hai - khi số ca nhập viện mới mỗi ngày tăng từ 50-100, 200-700 ca điều trị nội trú và 20-70 ca chuyển nặng tại các bệnh viện. Lúc này, tổng số giường điều trị tay chân miệng sẽ cần 700, trong đó có 80 giường hồi sức tích cực. Các bệnh nhi tay chân miệng được điều trị tại 3 bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Tình huống thứ ba - khi có từ 100-200 ca nhập viện mới mỗi ngày, 700-1.400 ca điều trị nội trú với khoảng 70-140 ca nặng. Lúc này, tổng số giường điều trị cần chuẩn bị là 1.400 với khoảng 150 giường hồi sức tích cực. Trẻ mắc bệnh nặng điều trị tại 3 bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Hệ thống y tế tiến hành phân loại trẻ điều trị ngoại trú và nội trú, phân tuyến điều trị nhằm tránh quá tải cục bộ, hạn chế tử vong.

Bên cạnh việc khuyến cáo các đơn vị khẩn trương dự trù thuốc và dịch truyền, trang thiết bị - vật tư y tế cho các kế hoạch ứng phó nêu trên, Sở Y tế cũng đã có công văn đề nghị Cục Quản lý dược hỗ trợ tìm thêm nhà cung ứng thuốc đặc trị; Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ kiểm nghiệm sinh phẩm y tế liên quan cần thiết cho điều trị bệnh tay chân miệng để kịp thời cho lưu hành thuốc nhập, phục vụ khám chữa bệnh trong tình hình dịch bệnh diễn tiến nhanh hiện nay.

Ngoài công tác điều trị tích cực cho người bệnh, 3 bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới còn được giao nhiệm vụ hỗ trợ chuyên môn điều trị tay chân miệng cho bệnh viện tuyến dưới và các tỉnh trong khu vực, không để xảy ra các trường hợp chuyển bệnh không an toàn từ tuyến tỉnh về TP HCM.

Sở Y tế TP HCM cũng yêu cầu 3 bệnh viện Nhi Đồng của TP và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp tục phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) giải trình tự gene xác định các genotype gây bệnh nặng của EV71 từ các bệnh phẩm của các bệnh nhân tay chân miệng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo