Ngày 23-9, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, cho biết vừa phát hiện 2 chùm ca bệnh thủy đậu tại trường học với hàng chục học sinh mắc phải.

Đó là Trường THCS Lê Văn Tám (phường 26, quận Bình Thạnh) với 4 học sinh mắc và Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình (phường Hiệp Thành, quận 12) là 19 em. 

Theo Trung tâm Y tế dự phòng quận 12, số trẻ mắc bệnh ở Trường THCS Nguyễn Thái Bình rải rác 8 lớp, tập trung chủ yếu ở lớp 1 và lớp 2. Trong số 19 học sinh mắc thủy đậu, có đến 17 em học bán trú tại một cơ sở nuôi giữ trẻ ngoài giờ.


Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan nhanh những chỗ đông người.

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan nhanh những chỗ đông người.

Bác sĩ Vũ Đức Diễn, Trung tâm Y tế dự phòng quận 12, cho biết Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình chỉ học buổi sáng, buổi chiều nhiều phụ huynh do bận đi làm nên đã gửi các em đến một điểm nuôi giữ trẻ tư nhân gần trường, chiều tối mới đón về.

Trước đó khoảng 15 ngày, có 1 học sinh của trường học tại cơ sở nuôi giữ trẻ tư nhân mắc thủy đậu. Nhiều khả năng trẻ học tại cơ sở nuôi giữ trẻ tư nhân ngoài giờ này mắc bệnh thủy đậu rồi vào học lây lan cho những đứa trẻ khác trong trường, khiến số lượng học sinh mắc bệnh tăng lên nhanh chóng cùng lúc.

Hiện trung tâm y tế dự phòng đã phát CloraminB cho nhà trường tổ chức khử khuẩn; tập huấn cho các thầy cô giáo về cách phòng, chống bệnh thủy đậu; phát tờ rơi đến các bậc phụ huynh để biết cách phòng, chống bệnh thủy đậu. Riêng các trường hợp mắc thủy đậu nói trên vẫn nằm trong thời gian theo dõi, giám sát  trong vòng 2 tuần.

Tin-ảnh: Nguyễn Thạnh