Bệnh tim có nguồn từ… não!

Tin mới

20/12/2013 08:35

Nhờ kỹ thuật hiện đại, chẩn đoán ngày nay là dữ kiện rõ ràng đến từng chi tiết nhỏ trên giấy trắng mực đen. Sinh viên y khoa ở thế kỷ này chắc chắn không biết nỗi khổ của người học nghề làm thuốc vào 2-3 thập niên về trước, khi bây giờ thiếu học liệu chỉ cần truy cập internet, muốn biết nội tạng ra sao thì nhìn trực tiếp qua ống nội soi. Đã lỗi thời mất rồi hình ảnh thầy thuốc chăm chú lắng nghe từng tiếng tim khi vị trí của nhà điều trị thời nay hầu như đóng đinh trước màn hình máy vi tính. Mặt khác, có lẽ vì kích thước màn hình quá rộng, vì độ phân giải quá rõ nên che mất hình ảnh cá biệt của… người bệnh.

 
Chính vì máy quá tốt nên không thiếu người bỗng biến sắc thất thần khi rời phòng khám sau lần kiểm tra sức khỏe định kỳ vì chẩn đoán hở van 2 lá, 3 lá gì đó. Ai giữ bình tĩnh cho nổi khi biết đâu đó trong lồng ngực của mình đang có một khe hở! Thầy thuốc ngày xưa khó có thể chẩn đoán chính xác nếu van 2 lá bị hở chút xíu vì phải đợi đến khi bệnh khá nặng mới nghe được tiếng tim bệnh lý. Nhà điều trị bây giờ nhàn hơn nhiều vì đã có máy siêu âm màu 3 chiều đo chính xác từng li, từng chút lượng máu dội ngược khi van 2 lá không còn đóng kín, do đó hết đường chối cãi. Máy bảo bệnh thì… bệnh! Cũng may là gần đây đã có nhiều thầy thuốc đồng ý với quan điểm hở van 2 lá 1/4 trên máy chưa có ý nghĩa bệnh lý nếu không đi kèm một số triệu chứng khác điển hình của bệnh hở van 2 lá. Chỉ khổ là số bệnh nhân chưa được giải thích tường tận đang chiếm… đa số!

Ngược lại, trong khi có đối tượng còn khỏe bỗng bệnh vì máy phát hiện chiếc van nào đó xì lỗ mọt thì cũng không thiếu gì người mệt muốn đứt hơi mà thầy thuốc siêu tới âm lui vẫn không tìm ra bệnh. Đó là số người đang hồi hộp, hụt hơi, ngợp thở mà kết quả siêu âm, điện tim lại bình thường vì bệnh nhân, đa số là phụ nữ, thuộc nhóm bệnh tim do nguyên nhân thần kinh - nội tiết (endogenous cardiac neurosis). Đó là những đối tượng:

- Đau khổ lâu ngày vì tình duyên trục trặc.
- Trầm uất do hậu quả của bệnh nội tiết như bệnh tiểu đường, nhược tuyến giáp.
- Thường xuyên lo sợ vì căng thẳng trong nghề nghiệp.
- Chấn động tâm lý sau tang sự, chấn thương.
- Đặc biệt là căm giận kéo dài nhưng không có cơ hội nói hết cho hả giận.
Điểm ngặt nghèo là tình trạng rối loạn chức năng của hệ tuần hoàn nếu không được điều trị kịp thời, lại dễ phát triển thành bệnh thực thể như rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, suy tim và thậm chí nhồi máu cơ tim do thuyên tắc mạch vành. Nếu tưởng hễ bệnh tim phải có sứt mẻ sao đó ở van tim thì… lầm! Đừng quên vai trò chỉ đạo của bộ não!
Báo Người Lao Động
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI