Ngày 6-12, Bệnh viện 1A (Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM) công bố đường dây nóng tư vấn miễn phí cho F0 tại nhà qua số điện thoại di động 0937 282 115.

Nội dung tư vấn bao gồm hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tại nhà, tư vấn sử dụng các thuốc điều trị, hướng dẫn các bài tập cần thiết trong giai đoạn đang là F0 và chương trình phục hồi chức năng hậu Covid-19.

Bệnh viện 1A lập đường dây nóng tư vấn miễn phí cho F0 tại nhà - Ảnh 1.

Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện 1A (nhân viên y tế là F0 vừa khỏi bệnh nên không sử dụng trang phục phòng hộ)

Việc thành lập đường dây nóng dựa trên nhu cầu thực tế của người dân. Hiện số ca Covid-19 đang gia tăng lại ở nhiều quận huyện, trong đó nhiều F0 đang tự cách ly, điều trị tại nhà, gây áp lực lớn lên hệ thống y tế địa phương. Nhiều bệnh nhân có tâm lý hoảng sợ, lo lắng, có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Theo TS-BS Đỗ Trọng Ánh, Giám đốc Bệnh viện 1A, việc quá lo lắng khi mắc bệnh còn có thể khiến người dân tự nhờ nhau mua thuốc, hỏi lẫn nhau mà dùng không đúng các gói thuốc A, B; ví dụ F0 nhẹ, trẻ khỏe, đã tiêm ngừa mà dùng thuốc kháng đông, kháng sinh... thì chỉ có hại. 

Ngược lại F0 có yếu tố nguy cơ, có dấu hiệu chuyển nặng mà tưởng không sao, không kịp vào viện thì việc can thiệp sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Do đó việc nhận được tư vấn sớm qua điện thoại sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Hiện Bệnh viện 1A đang hoạt động theo mô hình "bệnh viện tách đôi" với một khoa điều trị Covid-19 nằm biệt lập với khu bệnh viện chính, ngoài ra còn có một đội chi viện cho Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng quận Tân Bình.

Tin - ảnh: Anh Thư