(NLĐ)- Ngày 26-2, tại Hà Nội, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã kỷ niệm 100 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất lần thứ 2. Đây là BV đầu tiên có bề dày lịch sử 100 năm và cũng là BV đầu tiên được xếp hạng BV đặc biệt. Ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự, chúc mừng.

Theo TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, từ một nhà thương nhỏ bé bị chiến tranh tàn phá, đến nay đây đã là BV đa khoa hoàn chỉnh đầu tiên của cả nước với 1.900 giường bệnh, 2 viện nghiên cứu, 7 trung tâm, 22 khoa lâm sàng, 7 khoa cận lâm sàng, 9 phòng chức năng và một trường trung học y tế.
Trong những năm qua, nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới đang được áp dụng tại BV như: xạ hình với máy PET/CT, xạ phẫu với hệ thống gamma quay, ứng dụng kỹ thuật gien, tế bào gốc trong điều trị... đã giảm chi phí, cứu sống rất nhiều bệnh nhân. Tại lễ kỷ niệm, ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh Bạch Mai là một trong những BV lâu đời nhất, lớn nhất và là cái nôi đào tạo nhiều thế hệ thầy thuốc Việt Nam.
Bệnh nhi tại Khoa Ung bướu-Huyết học Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM. Ảnh: NGUYỄN THẠNH


. Cùng ngày, ông Trương Tấn Sang đã đến thăm các bệnh nhân và chúc mừng tập thể lãnh đạo, các y, bác sĩ, cán bộ của BV Hữu Nghị. Đây là một trong 3 địa chỉ có vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước.
. Ngày 26-2, nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2), BV Nhi Đồng 2-TPHCM khánh thành và đưa vào hoạt động Khoa Ung bướu - Huyết học. Khoa Ung bướu-Huyết học được đầu tư 2 tỉ đồng do hai doanh nhân tài trợ, gồm 14 phòng với 80 giường bệnh, 7 bác sĩ và 16 điều dưỡng. Sự ra đời của khoa này góp phần chia sẻ quá tải cho khoa nhi ở các BV ung bướu, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho trẻ mắc bệnh ung thư.
Theo TS-BS Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc BV Nhi Đồng 2, mỗi năm trên thế giới có 160.000 trẻ mắc bệnh ung thư, trong đó 90.000 trường hợp tử vong. Riêng tại BV Nhi Đồng 2 mỗi năm tiếp nhận 150 trẻ mắc ung thư bạch cầu cấp, bướu wilm, u nguyên bào thần kinh, u gan, u não... Số trẻ mắc ung thư được BV Ung Bướu điều trị mỗi năm là 1.500 ca. 80% trẻ ung thư được phát hiện trễ nên việc điều trị còn khó khăn.
D.Thu - Ng.Thạnh