Bệnh viện “bất lực” với bệnh nhân khám bệnh 300 lần trong hơn 1 năm - Ảnh 1.

Hệ thống giám định BHYT phát hiện nhiều trường hợp có số lần khám bệnh "khủng" - Ảnh: VOV

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP HCM,  bệnh nhân M.B.N. (53 tuổi, ở quận 12, TP HCM) có nhiều bệnh, trong đó các bệnh lý liên quan sức khoẻ tâm thần, cơ xương khớp, mắt, bệnh về đường tiêu hoá... 

Hầu hết những lần khám bệnh của bệnh nhân M.B.N. là vật lý trị liệu và sử dụng thuốc tâm thần. Cũng theo bà Huyền, nhiều bệnh viện tại TP HCM đều "nhẵn mặt" bệnh nhân M.B.N.. "Thậm chí khi cơ sở khám chữa bệnh không theo đúng ý, người này đã từng gây ra nhiều việc mất trật tự ngay tại phòng khám. Trước tình hình trên, một số bệnh viện đã gửi văn bản tới BHXH TP HCM đề nghị từ chối khám chữa bệnh và BHXH Việt Nam không cấp thẻ BHYT cho bà M.B.N.. Tuy nhiên, BHXH TP HCM vẫn yêu cầu các bệnh viện phải phục vụ người bệnh này theo luật định" - bà Lưu Thị Thanh Huyền nói.

Bệnh viện “bất lực” với bệnh nhân khám bệnh 300 lần trong hơn 1 năm - Ảnh 2.

Danh sách số lần khám bệnh của bệnh nhân M.B.N

Được biết, bệnh nhân N. thuộc diện bảo trợ xã hội, được ngân sách Nhà nước mua thẻ BHYT và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. 

Trong 10 tháng qua, hệ thống giám định điện tử, cơ quan BHXH Việt Nam đã phát hiện bà M.B.N. đi khám 231 lần ở hơn 10 bệnh viện khác nhau với số tiền được quỹ BHYT chi trả 129 triệu đồng trong thời gian từ 1-1-2017 đến 23-10-2017. Trước đó, bệnh nhân này cũng từng được phát hiện khám bệnh tới 79 lần ở 11 bệnh viện từ tháng 6-2016 đến tháng 1-2017, với số tiền nhận chi trả lên đến hàng chục triệu đồng. 

Thống kê cho thấy có những ngày bệnh nhân này khám 2-3 lần ở các bệnh viện khác nhau. Đơn cử, ngày 12 và 13-10, bệnh nhân này đi khám 3 lần/ngày ở Bệnh viện Quận 12, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện tai mũi họng.

Mới đây, một bệnh nhân ở TP HCM đã phải hoàn trả lại cho cơ quan Bảo hiểm xã hội TP HCM số tiền hơn 9 triệu đồng do lạm dụng việc thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, đi khám bệnh tới 319 lần.

N.Dung