Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành đấu thầu rộng rãi theo quy định, mua vượt 20% với một loại thuốc, 4 loại còn lại được tổ chức mua sắm theo hình thức chỉ định thầu. Đến nay, tại bệnh viện đã có đầy đủ thuốc để đảm bảo quá trình điều trị cho người bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thuốc chống thải ghép cho bệnh nhân ghép thận - Ảnh 1.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM)

Bên cạnh đó, đối với bệnh nhân mua thuốc bên ngoài trong thời gian qua, bệnh viện đã gửi văn bản cho Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP HCM để có hướng đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người bệnh. Những bệnh nhân thuộc hoàn cảnh khó khăn sẽ được phòng công tác xã hội bệnh viện hỗ trợ trong những ngày bệnh viện hết thuốc.

Bác sĩ Việt lý giải, trước đó, trong quy trình đấu thầu thuốc có nhiều vấn đề khách quan xảy ra khiến không đấu thầu được như lô thuốc không đảm bảo, hồ sơ đấu thầu không được, vượt giá, thậm chí là không có đơn vị nào đấu thầu… Do đó, việc người bệnh phải mua bên ngoài nhằm không ngắt quãng quá trình điều trị.

Theo bác sĩ Việt, trước năm 2018, BHXH thanh toán trực tiếp lại chi phí này cho người bệnh. Tuy nhiên, sau đó thay đổi thành Bệnh viện Chợ Rẫy thanh toán cho người bệnh và BHXH thanh toán lại với bệnh viện.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cho biết nhóm thuốc này thuộc nhóm đàm phán giá quốc gia, không phải do bệnh viện đấu thầu. Sau đó, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia thông tin việc đàm phán thuốc chưa hoàn tất nên bệnh viện có thể thực hiện việc đấu thầu khi cần thiết. Trong nhóm này có một thuốc bệnh viện sẽ mua sắm một số lượng thầu.

Dự kiến qua kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5, bệnh viện sẽ mua sắm được số thuốc này. Về đấu thầu thuốc thì nhanh nhất cũng nửa tháng tới bệnh viện mới tiến hành được.

Hải Yến