Ngày 28-1, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) để kiểm tra về kế hoạch ứng phó cho tình huống cấp cứu, quá tải bệnh nhân Covid-19 hoặc xuất hiện ca nghi nhiễm Omicron trong đợt Tết Nguyên đán.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẵn sàng chi viện các tỉnh chống dịch Covid-19 dịp Tết - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy diễn tập tình huống cấp cứu ngoại viện. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Tại buổi làm việc, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trong trường hợp bệnh nhân Covid-19 tại đơn vị trên 90 ca, toàn bộ tầng 2 khu E được huy động. Khi tiếp nhận trên 120 ca Covid-19, khu Hồi sức tích cực D được chuyển công năng thành tiếp nhận bệnh nhân nguy kịch.

Trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua, Khu E và ICU D của Bệnh viện Chợ Rẫy đã được chuyển đổi thành nơi điều trị bệnh nhân Covid-19. Bệnh viện cũng thiết lập khu vực riêng để điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế sẽ được điều động tương ứng với các mức độ gia tăng số giường bệnh. Trong trường hợp có ca Covid-19 nghi nhiễm Omicron, bệnh nhân được cách ly khu vực riêng, xét nghiệm xác định và điều trị theo phác đồ.

Ngoài đội cơ động dự phòng tại chỗ với 30 bác sĩ và điều dưỡng, bệnh viện cũng sẵn sàng 9 đội chi viện cho các tỉnh khi có lệnh điều động của Bộ Y tế, lực lượng này sẽ nhanh chóng có mặt hỗ trợ chuyên môn cùng các địa phương chống dịch. Đây là những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm điều trị bệnh nhân Covid-19. Bên cạnh đó, lượng ôxy y tế cũng được rà soát, chuẩn bị cho tình huống nhu cầu ôxy tăng cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ghi nhận và đánh giá cao sự chuẩn bị đầy đủ các phương án phục vụ bệnh nhân của Bệnh viện Chợ Rẫy trong những ngày Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y, bác sĩ tại bệnh viện thời gian qua đã kịp thời tiếp nhận phụ trách Bệnh viện Hồi sức Covid -19, chia sẻ những khó khăn của ngành y tế nói riêng và cả nước nói chung trong suốt mùa dịch vừa qua.

Hải Yến