Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế - PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê đánh giá: "Tôi hoan nghênh Bệnh viện FV đã nỗ lực trong việc hoàn thiện chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình an toàn chất lượng để có thể tham gia vào hoạt động quan trọng này".

Trước đó, Bệnh viện FV đã được đoàn công tác của Bộ Y tế do Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cùng TS.BS Hoàng Quốc Cường - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM dẫn đầu đến khảo sát và thẩm định năng lực vào ngày 28-3. Đoàn thẩm định đã xác nhận Bệnh viện FV có đủ năng lực về cơ sở vật chất, an toàn sinh học, nhân sự, trang thiết bị, quy trình cách ly đạt tiêu chuẩn để triển khai xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2.

Bệnh viện FV được phép xét nghiệm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Khoa xét nghiệm và ngân hàng máu FV

Được biết, Khoa Xét nghiệm FV đạt chứng nhận ISO 15189:2012 do Hệ thống Phòng Thí nghiệm Việt Nam - VILAS công nhận, và chứng nhận hiệu suất cấp 6 SIGMA Vp do Westgard QC - Tổ chức đo lường chất lượng và đánh giá hiệu quả của các phòng xét nghiệm trên toàn thế giới cấp trong năm 2019. Với việc trang bị hệ thống PCR đạt tiêu chuẩn quốc tế, khoa Xét nghiệm FV hoàn toàn tự tin và đảm bảo về năng lực và kết quả đo lường, thử nghiệm. Theo ông Friend Maviza, Trưởng khoa Xét nghiệm và Ngân hàng máu FV, Bệnh viện FV có 2 khu vực xét nghiệm chuyên biệt, bao gồm phòng xét tự động với hệ thống thiết bị Realtime (RT-PCR) và phòng xét nghiệm kỹ thuật miễn dịch để tầm soát và sàng lọc. Hiện tại, Khoa Xét nghiệm có thể đạt công suất tối đa 400 mẫu/ngày và trả kết quả trong ngày.

Bác sĩ Jean-Marcel Guillon - Tổng Giám đốc Bệnh viện FV - chia sẻ: "Đội ngũ FV rất vinh dự đã được Chính phủ và Bộ Y tế tin tưởng vào năng lực chuyên môn, trang thiết bị, cơ sở vật chất và quy trình kiểm soát chất lượng của bệnh viện. Nhà nước Việt Nam đang làm theo khuyến cáo tăng cường việc xét nghiệm cho tất cả trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19 của Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO), và FV cam kết sẽ cùng đồng hành để thực hiện thật tốt nhiệm vụ vô cùng quan trọng này. Trong diễn tiến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 thì việc thực hiện xét nghiệm diện rộng sẽ giúp sớm phát hiện và khoanh vùng dịch có hiệu quả. Trên thực tế, nhu cầu tự nguyện được xét nghiệm kiểm tra của người dân là rất cao, Bộ Y tế cũng đã phê duyệt cho Bệnh viện FV được thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho các đối tượng này".

Đối với các đối tượng tự nguyện được xét nghiệm, bệnh nhân sẽ liên lạc qua điện thoại để đặt hẹn đồng thời khai báo y tế trước khi đến bệnh viện để được hướng dẫn quy trình đảm bảo an toàn. Đối với bệnh nhân, người thân và gia đình đến FV để được khám và điều trị ở các khoa khác cho dù có đặt hẹn hay không đặt hẹn cũng phải được tầm soát và sàng lọc theo quy trình để tìm ra những đối tượng bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm do có các yếu tố dịch tễ, lâm sàng nghi ngờ. Bệnh viện FV sẽ cách ly tạm thời tất cả bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 trong khu cách ly riêng biệt trong suốt thời gian chờ kết quả. Mọi bệnh nhân có kết quả dương tính sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM để được điều trị.

Bệnh viện FV được phép xét nghiệm virus SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Khoa xét nghiệm và ngân hàng máu FV

Không chỉ thắt chặt quy trình sàng lọc, Bệnh viện FV cũng đã nhanh chóng lập ra Ban chỉ đạo phòng chống SARS-CoV-2 FV. Trách nhiệm của Ban là đào tạo liên tục cho nhân viên, truyền thông nội bộ, trực tiếp hướng dẫn ứng phó với mọi trường hợp liên quan đến dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và bệnh nhân, đảm bảo mọi quy trình được thực hiện theo đúng hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế. Ban cũng kết hợp với Sở Y tế, Trung tâm phòng chống bệnh tật và các cơ sở y tế cộng đồng được phân công để thực hiện phòng chống dịch bệnh có hiệu quả nhất.

Bắc Linh