Có mặt tại bệnh viện, chúng tôi sững sờ khi trước cổng bệnh viện dán bảng thông báo: “Ngày mai, thứ sáu, 30-3, phòng khám nghỉ khám bệnh, chỉ nhận bệnh nhân cấp cứu. Nghỉ bù Giỗ tổ Hùng Vương. Thứ hai làm việc bình thường”.
 
Bảng thông báo nghỉ lễ khiến bệnh nhân bất ngờ


Bệnh nhân Lương Văn Châu (SN 1952) đến cổng bệnh viện rồi thất vọng ra về
 
Lúc này, nhiều bệnh nhân đi cùng người nhà hoặc thuê xe ôm đến khám bệnh đành ngậm ngùi ra về. Chiều cùng ngày, dù trời mưa, vẫn có bệnh nhân đến khám bệnh nhưng rồi lại phải bắt xe đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Bình Thuận (cách đó 10 km).
 
Một công chức tên T. bức xúc phản ánh: Trưa 29-3, khi đến khám, siêu âm thì bệnh viện bảo hết giờ làm việc, hẹn anh T. hôm sau quay lại. Đúng hẹn, anh T. đến thì bác sĩ, y tá từ chối khám, chỉ tiếp nhận ca cấp cứu vì hôm nay là ngày nghỉ bù. Hễ có bệnh nhân đến khám trong ngày 30-3, nhân viên bệnh viên vẫn lặp lại điệp khúc: Đã treo bảng thông báo trên cổng bệnh viện rồi, ngày hôm nay bệnh viện nghỉ bù, không có y bác sĩ khám chữa bệnh, bà con quay về, đợi sáng thứ 2 đến khám.
 
Bên trong bệnh viện lúc này yên ắng một cách kỳ dị. Nhiều phòng khóa cửa, kể cả phòng trực. Riêng phòng hành chính chỉ có 1 điều dưỡng đang cặm cụi nghiên cứu hồ sơ bệnh án. Theo một số bệnh nhân, điều dưỡng này kiêm chích thuốc, phát thuốc cho hàng chục bệnh nhân nội trú.

Rất nhiều bệnh nhân nội trú nhân dịp này cũng bỏ về nhà, số ít ở lại theo dõi. Bệnh nhân Đặng Biết (SN 1955, ngụ xã Hòa Phú, Tuy Phong) và bệnh nhân Trần Thị Nhiên (71 tuổi, ngụ Phan Rí Cửa), cho biết đến 9 giờ, họ mới được điều dưỡng đến chích và phát thuốc uống.
 
Chỉ có 1 điều dưỡng phát thuốc
 
Hành lang bệnh viện vắng tanh

Phòng trực khóa cửa im ỉm như nhiều phòng làm việc khác tại bệnh viện
 
Tại phòng hồi sức cấp cứu có 5 bệnh nhân. Mẹ bệnh nhi Nguyễn Trần Khánh Hà (ngụ thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành, Bắc Bình, Bình Thuận) cho biết con chị nhập viện lúc 9 giờ 30 trong tình trạng ói mửa dữ dội nhưng bệnh viện không làm thủ tục nhập viện và làm các xét nghiệm ban đầu, mà chỉ có một bác sĩ đến chích thuốc và phát thuốc.
 
Còn bệnh nhân  Hoàng Thị Ái (71 tuổi, ngụ xã Hòa Minh, Tuy Phong) bức xúc nói từ sáng đến 10 giờ 30, bà nằm đơn độc một mình tại phòng cấp cứu nhưng không hề có y bác sĩ đến hỏi thăm hay khám bệnh. 
 
 
BS Trần Công Khanh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Phan Rí Cửa - cho biết ngày 30-3, bệnh viện ngừng khám chữa bệnh, chỉ khám điều trị cho bệnh nhân nội trú, tiếp nhận cấp cứu theo ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Bệnh viện huyện Tuy Phong.
 
Mặt khác, bệnh viện nghỉ ngày thứ 6 (30-3) bù ngày thứ 2 (1-4) vì ngày ngày thứ 2 đầu tuần, bệnh nhân đến khám rất đông. Tuy nghỉ nhưng bệnh viện đã bố trí 1 bác sĩ và 8 nhân viên y tế khác trực.
 
Được biết, mỗi ngày, có khoảng 400 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phan Rí Cửa. Bệnh viện có 8 bác sĩ và 26 trung cấp điều dưỡng với 50 phòng bệnh.   
Tin-ảnh: H.Thái