Tiền thân là Viện Quân y chỉ với 200 giường bệnh, sau 30 năm phát triển, đến nay Bệnh viện (BV) Nhân Dân 115 (TP HCM) trở thành BV đa khoa hạng I tuyến cuối trung ương về chuyên môn, kỹ thuật với 1.600 giường, 2.500 viên chức, người lao động; mỗi ngày tiếp nhận khám, điều trị 6.000 người bệnh.

Ấn tượng 30 năm

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân Dân 115, cho biết so với lúc tiếp nhận ban đầu là 200 giường bệnh và 200 nhân viên y tế cùng một số trang thiết bị cũ kỹ, đến nay BV đã có những thay đổi cực kỳ ấn tượng, là BV đầu tiên ở châu Á phẫu thuật thành công u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive, trở thành dấu ấn quan trọng trên bản đồ y khoa thế giới.

Trung tâm Đột quỵ của BV là đơn vị đầu tiên của châu Á sở hữu "Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng" do Hội Đột quỵ châu Âu xác nhận. Năm 2020, trung tâm này trở thành đơn vị đầu tiên của Việt Nam đạt "Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị kim cương" do Hội Đột quỵ thế giới xác nhận.

BV phối hợp cùng BV Gia An 115 là đơn vị đầu tiên của Việt Nam triển khai phần mềm RAPID trong chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị đột quỵ não. Mỗi năm, BV điều trị cho gần 20.000 người đột quỵ. Đến nay, đã chuyển giao và giúp xây dựng 89 trong tổng số 93 đơn vị đột quỵ trên cả nước...

BS chuyên khoa II Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc BV Nhân Dân 115, nói thêm BV cũng là nơi "đầu sóng ngọn gió" công tác tiếp nhận cấp cứu từ chỗ chỉ tiếp nhận dưới 100 ca/ngày thì nay con số này là trên 400 ca.

Nhiều kỹ thuật đặc biệt đã được triển khai như: Lọc máu hấp thụ điều trị ngộ độc cấp nặng, gây mê phẫu thuật người bệnh ở tư thế ngồi, theo dõi cung lượng tim bằng kỹ thuật PICCO, gan thận nhân tạo, mô hình điều trị khép kín các bệnh lý về thận (số lượng người bệnh chạy thận nhân tạo quy mô tại BV hiện đứng thứ 2 trên toàn quốc, là một trong 2 đơn vị ghép thận lớn nhất ở phía Nam).

BV đã phát triển trung tâm tim mạch hoàn chỉnh gồm 5 khoa chuyên sâu, mỗi ngày khám - điều trị 500 bệnh nhân nội trú với các kỹ thuật cao về tim mạch như: chụp - can thiệp mạch vành, đặt máy đề phòng đột tử, phẫu thuật tim.

Trung tâm Ung thư - Y học hạt nhân của BV có năng lực điều trị đa phương thức cho người bệnh khắp đất nước với số lượng đến nay trên 30.000 người.

Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM: Mở rộng bản đồ y học Việt ra thế giới - Ảnh 1.

Phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus V Synaptive tại Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM

Mô hình viện - trường

Theo TS-BS Phan Văn Báu, để có được thành quả hôm nay, BV luôn chú trọng và có chiến lược dài hạn phát triển về nguồn nhân lực. Đó là mục tiêu xây dựng, đào tạo đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia có tâm, có tầm được ngành y tế trong nước, khu vực và thế giới trân trọng, biết đến qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học, qua việc áp dụng thành công những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào công tác khám chữa bệnh. BV đã đào tạo, chuyển giao hàng trăm kỹ thuật mới cho tuyến dưới, các BV tỉnh, thành trong cả nước.

Việc thực hiện thành công "Đề án thí điểm mô hình viện - trường" giữa BV Nhân Dân 115 với Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch là một điểm sáng trong việc đào tạo nguồn nhân lực y tế. BV trở thành cơ sở thực hành cho hàng ngàn sinh viên khối ngành sức khỏe của địa bàn TP và cả nước, đóng góp tích cực vào công tác phát triển nguồn nhân lực y tế.

BV cũng chú trọng chương trình mở rộng hợp tác quốc tế, tăng cường nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; làm tốt công tác kinh tế y tế, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống cho công chức, viên chức, người lao động, công tác đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo.

"Để đạt được những thành tựu hôm nay là cả một chặng đường dài dày công phấn đấu của các thế hệ viên chức, người lao động BV Nhân Dân 115, vượt qua bao khó khăn, thử thách; đặc biệt là năm 2020 vừa qua cùng cả nước đương đầu với đại dịch Covid-19 và nhiều biến động kinh tế, xã hội khác. Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới là phần thưởng vô cùng to lớn cho đội ngũ cán bộ y tế, viên chức, người lao động của BV" - BS Phan Văn Báu nhìn nhận.

Đánh giá thành tựu của BV Nhân Dân 115, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức biểu dương những thành tích đạt được của tập thể cán bộ BV, trong đó phát triển nhiều kỹ thuật tiên tiến vào điều trị. Phó Chủ tịch mong rằng BV tiếp tục phát triển hơn nữa, trở thành trung tâm y khoa chuyên sâu, phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, góp phần chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân TP.

Phong tặng Thầy thuốc Nhân dân và Thầy thuốc Ưu tú

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho BV Nhân Dân 115. Dịp này, Phó Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao danh hiệu của Chủ tịch nước phong tặng Thầy thuốc Nhân dân cho TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc BV Nhân Dân 115, vì đã có cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân; danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho BS chuyên khoa II Tạ Phương Dung, nguyên Trưởng Khoa Nội thận - Miễn dịch; TS-BS Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa; TS-BS Trương Hoàng Minh, Trưởng Khoa Ngoại niệu - Ghép thận và PGS-TS-BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng Khoa Bệnh lý Mạch máu não.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH