Chiều 20-8, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tổ chức Lễ Khai trương trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa. Tham dự chương trình có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, Chữa bệnh; các đồng chí Lãnh đạo, đại diện các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế cùng đại diện của 40 Bệnh viện, Trung tâm y tế tại gần 20 tỉnh, thành phố và đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 1.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phát hiện và điều trị các bệnh lý liên quan đến nội tiết - đái tháo đường và rối loạn chuyển hóa, hiện nay Bệnh viện đang hỗ trợ chuyên môn cho các Bệnh viện/trung tâm y tế thuộc 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp và phục vụ cho chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác ứng dụng công nghệ thông tin, kỹ thuật trong hoạt động y tế. Bệnh viện Nội tiết Trung ương là một trong những cơ sở y tế tham gia hoạt động triển khai hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa.

Tại sự kiện này, bệnh viện đã kết nối với 4 điểm cầu là các bệnh viện tuyến tỉnh, bao gồm: Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh; Bệnh viện đa khoa Phú Thọ; Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh và Bệnh viện nội tiết Nghệ An với nội dung: "Hội chẩn và thảo luận chuyên môn về các ca bệnh điển hình thuộc chuyên ngành Nội tiết và Rối loạn chuyển hóa".

Bệnh viện Nội tiết Trung ương thực hiện khám chữa bệnh từ xa - Ảnh 2.

Tham dự sự kiện, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc triển khai thực hiện khám chữa bệnh từ xa là một trong những giải pháp giúp nâng cao công tác điều trị, chẩn đoán, đặc biệt là giúp cho người dân tuyến dưới được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại cơ sở, góp phần giảm tải cho tuyến trên và phòng ngừa dịch bệnh. PGS Khuê cũng yêu cầu các bệnh viện tuyến dưới cần cố gắng nỗ lực hơn nữa để thực hiện đúng mục tiêu của Đề án khám chữa bệnh từ xa trong hệ thống một cách hiệu quả và thiết thực thực.

Theo PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt Đề án "Khám, Chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020 - 2025, Bệnh viện Nội tiết đã xây dựng Đề án Khám, Chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020 - 2025 trình Bộ Y tế phê duyệt. Bệnh viện cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo Đề án của Bệnh viện, đồng thời đầu tư nâng cấp trang thiết bị, công nghệ thông tin đáp ứng năng lực trong việc kết nối với các đơn vị mạng lưới... Hoạt động khám, chữa bệnh từ xa được triển khai không chỉ bảo đảm giãn cách xã hội trong phòng chống dịch mà còn hướng đến mục tiêu: Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng cao của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, giảm chi phí và thời gian cho người bệnh, tạo cân bằng người bệnh giữa tuyến trên - tuyến dưới; đồng thời tăng cường năng lực chuyên môn tuyến dưới và kết nối mạng lưới các bệnh viện, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Diệu Thu