Ngày 3-1, Bệnh viện Quận Thủ Đức TP HCM, cho biết nơi đây lần đầu tiên thực hiện thành công thay khớp ngón tay cho bệnh nhân B.T.T.L (60 tuổi) bị thoái hóa khớp ngón tay. Ba tháng trước khi đi khám, bệnh nhân bị va chạm mạnh khiến các khớp ngón tay bị sưng, gây khó khó khăn trong sinh hoạt. Qua thăm khám chẩn đoán, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị thoái hóa liên đốt gần ngón IV, cứng khớp tay trái và chỉ định phẫu thuật thay khớp ngón tay. Sau phẫu thuật, tình trạng vết mổ tốt, ngón tay đã bắt đầu gấp, duỗi được.

Theo bác sĩ Lê Hoàng Văn Hải, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Quận Thủ Đức, khớp ngón tay giúp bàn tay cầm nắm, gấp duỗi được. Khi khớp bị hư, tay sẽ bị cứng, mất đi các chức năng cầm nắm cũng như khả năng lao động. Nguyên nhân gây ra tình trạng cứng khớp là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, các bệnh lý viêm đa khớp dạng thấp,… Riêng trường hợp bệnh nhân L, thay khớp ngón tay bằng chất liệu silicone và có thời hạn sử dụng trong 10 triệu lần gấp duỗi. Vì vậy, bệnh nhân có thể yên tâm hơn trong quá trình sinh hoạt, lao động.

Trước đây, những bệnh nhân bị thoái hóa khớp ngón tay luôn chủ quan do còn chịu đựng được, ảnh hưởng đến lao động ít hơn so với thoái hóa khớp háng, khớp gối,… nên không chịu đi phẫu thuật thay khớp, đến khi khớp đã hư hẳn và phải hàn khớp, làm cho khớp cứng lại, mất đi chức năng cầm nắm, mất thẩm mỹ. Mặc dù kỹ thuật này có ưu điểm lớn là giúp bệnh nhân phục hồi được khả năng lao động và thẩm mỹ tốt nhưng chi phí còn khá cao, chưa được bảo hiểm y tế chi trả.

Nguyễn Thạnh