Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Võ Thị Chín vừa ký kết luận thanh tra và chuyển hồ sơ vụ tiêu cực tại Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang sang Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang để điều tra làm rõ  những sai phạm tài chính  nghiêm trọng tại bệnh viện này.

38 hóa đơn thanh toán từ 2-6 lần

Theo kết luận thanh tra, Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang giao dịch mua bán với hơn 36 công ty dược trong nước. Tuy nhiên, bệnh viện chỉ ký hợp đồng kinh tế với 18 công ty. Theo các hợp đồng, bệnh viện nhập thuốc của các công ty, trả tiền sau khi bán thuốc  bằng hình thức trả tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Cơ quan chức năng đang làm rõ những sai phạm tại Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang
Từ tháng 1 đến tháng 6-2011, thanh tra đã phát hiện có đến 24 ủy nhiệm chi có sửa số của hóa đơn bằng cách viết tay thay cho hóa đơn đánh máy vi tính. Thanh tra đối chiếu với số tiền trên hóa đơn đều không khớp với số tiền ghi trên ủy nhiệm chi mà phía bệnh viện chuyển cho công ty dược.
Các ủy nhiệm chi này đều được chuyển vào tài khoản của 5 cá nhân là Trần Huy Vũ, Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Nguyễn Trung Hiếu, Lê Thị Nghĩa và Nguyễn Cao Luận với số tiền là 1,3 tỉ đồng. Làm việc với cơ quan thanh tra, kế toán Tô Văn Dũng thừa nhận lập ủy nhiệm chi và chuyển tiền vào tài khoản của các nhân viên trên là để rút tiền ngược lại sử dụng cho các nhân và đưa cho “đối tượng khác”. Tuy nhiên, “đối tượng khác” là ai thì Dũng không nói.

Ngoài ra, kiểm tra các hóa đơn đã thanh toán, Thanh tra Sở Y tế Tiền Giang còn phát hiện có đến 38 hóa đơn được thanh toán từ 2-6 lần, cùng với  58 ủy nhiệm chi không còn lưu giữ tại bệnh viện với tổng số tiền gần 3,2 tỉ đồng; 4 ủy nhiệm chi chỉ có chữ ký của Giám đốc bệnh viện Trần Thị Thật, không hề có chữ ký của kế toán, để thanh toán số tiền là 323 triệu đồng. Ngoài việc chuyển trả tiền thuốc qua tài khoản, thanh tra còn phát hiện bệnh viện còn trả tiền trực tiếp cho “đại diện công ty dược” nhưng không rõ người nhận tiền với số tiền 370 triệu đồng…

Không hợp tác với đoàn thanh tra

Tháng 10-2009, Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang cho xây dựng 4 công trình  nhà tiền chế nhưng không xin ý kiến của Sở Y tế Tiền Giang. Đến khi thanh tra phát hiện thì bệnh viện không cung cấp hồ sơ xây dựng theo yêu cầu của trưởng đoàn thanh tra và cũng không giải trình vấn đề này theo yêu cầu của giám đốc Sở Y tế Tiền Giang.
Theo tài liệu mà phóng viên có được, việc xây dựng 4 công trình tạm này có diện tích hơn 450 m2 và được xây dựng kết cấu theo kiểu cốt thép, kèo thép, mái lợp tôn với tổng giá trị tài sản 610 triệu đồng. Khi thanh tra yêu cầu giải trình thì bệnh viện không chấp hành và cũng không cung cấp chứng từ. Vấn đề này, thanh tra kết luận nhà kho không được sử dụng, gây lãng phí trong xây dựng.

Một chi tiết đáng chú ý khác là Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang Trần Thị Thật còn ký cả quyết định bổ nhiệm bác sĩ Trần Quốc Kính tham gia cổ đông với Công ty Cổ phần An Hòa để thực hiện 5 dự án theo hình thức xã hội hóa, trong đó có dự án “sản xuất nước tinh khiết”. Điều 2 của quyết định này nêu rõ: “ Tiền đóng cổ phần của nhân viên bệnh viện được sử dụng từ nguồn vốn nhàn rỗi của nhà thuốc Nhân Ái (thuộc bệnh viện)”. Ở nội dung này,  thanh tra kết luận: “Giám đốc bệnh viện ban hành quyết định phân công cán bộ làm đại diện tham gia cổ đông của công ty là trái chức năng nhiệm vụ của bệnh viện”.

Từng sai phạm về tài chính

Theo một điều tra viên của Công an tỉnh Tiền Giang tại Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang vào năm 1998 từng xảy ra sai phạm về tài chính, đã được Sở Y tế chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra nhưng sau đó vụ việc bị “chìm xuồng”. Cụ thể là khi thanh tra phát hiện, lúc đó kế toán trưởng Nguyễn Cứ có hành vi nhận gần 50 triệu đồng tiền hoa hồng mua bán thuốc của một công ty dược nhưng không nộp cho bệnh viện. Hồ sơ chuyển sang cơ quan điều tra thì ông Cứ khai số tiền trên chia cho giám đốc Trần Thị Thật. Nhưng sau đó, ngay cả điều tra viên cũng không hiểu vì sao vụ án “chìm xuồng” và kế toán Cứ bị buộc thôi việc.

Bài và ảnh: Minh Sơn