Bệnh viện trả về chôn, trẻ bỗng dưng... sống lại

Tin mới

06/08/2013 13:38

(NLĐO) – Sau khi sinh bé trai nặng 700 g, hộ lý của bệnh viện bảo người nhà đưa về lo hậu sự. Nhưng khi mang đi chôn cất, gia đình phát hiện đứa bé vẫn còn sống.

Cháu bé đang được điều trị đặc biệt ở Bệnh viện Nhi Quảng Nam. Ảnh: Q. Vinh
 
 
Tiếp xúc với PV sáng 6-8, ông Nguyễn Văn Trà, anh chồng của sản phụ phụ Lữ Thị Lâm Quy (27 tuổi, trú thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân, huyện Núi Thành, Quảng Nam) tỏ ra hết sức bức xúc. Ông cho rằng các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã thiếu trách nhiệm khi trả đứa cháu trai còn sống của ông để gia đình đưa về nhà chôn cất.
 
"Quá xem nhẹ mạng người..."
 
Theo ông Trà, chiều 4-8, chị Quy lên cơn đau bụng. Do em trai đi làm xa nên ông Trà và vợ đưa em dâu đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vào lúc 17 giờ. Lúc này, các bác sĩ đưa chị Quy vào phòng sinh, khoảng 30 phút sau, một hộ lý bồng bé trai nặng 700 g đưa cho người nhà bảo mang về lo hậu sự.

Vợ ông Trà đi mua một chiếc khăn và một vỏ thùng mì tôm để bỏ bé trai đưa về nhà. Khoảng 19 giờ cùng ngày, khi ông Trà mang bé đi chôn thì giật mình thấy đứa trẻ thân hình tím ngắt ngựa nguậy bên trong thùng mì tôm. Gia đình tức tốc đưa cháu bé ra Bệnh viện Nhi Quảng Nam cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đưa bé vào điều trị đặc biệt, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch… sau 3 ngày đã có dấu hiệu khả quan.

“Các bác sĩ làm việc như thế quả thật thiếu tình người. Dù sao thì đó vẫn là một sinh linh bé nhỏ, khi bé vẫn còn thở mà bảo chúng tôi đưa về chôn cất thì rất đáng thương. Dù chưa biết cháu tôi có qua khỏi hay không nhưng tôi thấy các bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã làm việc vô trách nhiệm”, ông Trà nói.
 
Anh Nguyễn Văn Tin (phải) bức xúc kể lại vụ việc. Ảnh: Th. Phương
 
Ngày 6-8, anh Nguyễn Văn Tin (SN 1976, trú thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), cha của bé sơ sinh cũng đã kịp có mặt để chăm sóc vợ con. Tiếp xúc PV, anh Tin bức xúc cho biết vụ việc diễn ra gần 3 ngày nhưng vẫn không thấy đại diện Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đến thăm hỏi cháu bé hoặc động viên gia đình.
 
"Bệnh viện quá xem nhẹ mạng sống con người, tôi sẽ yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam phải điều tra xử lý nghiêm những bác sĩ, hộ lý suýt đoạt mạng sống của con tôi”, anh Tin bức xúc.
 
Do chẩn đoán, đánh giá không đúng
 
Bác sĩ Hoàng Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam, cho biết cháu bé nhập viện vào khoảng 20 giờ ngày 4-8 trong tình trạng sức khỏe yếu, tím đen toàn thân, không mở mắt, thở yếu, hơi thở không đều, bị nhiễm trùng và chỉ nặng 700 g.
 
Sau gần 3 ngày nhập viện, hiện sức khỏe cúa cháu đã một phần cải thiện, người ấm trở lại, da hồng hào. Tuy nhiên, cháu bé này khi sinh dưới 1 kg, chỉ mới được 21-22 tuần tuổi, lại bị nhiễm trùng nên chưa khẳng định được điều gì. Vị lãnh đạo bệnh viện cho biết sẽ cố gắng hết sức để chữa trị cho cháu, “còn nước, còn tát, còn hơi thở cuối cùng vẫn phải cứu cháu".
 
Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn (trái) - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam trao đổi với PV. Ảnh: Th. Phương
 
Cùng ngày, chúng tôi đã làm việc với ông Phạm Ngọc Ẩn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Ông Ẩn cho biết đến sáng nay ông mới nhận được thông tin vụ việc. "Cháu bé sinh ra trong tình trạng sẩy thai, sinh non và trọng lượng rất nhỏ, bị ngạt khí. Sau khi sinh, cháu được các bác sĩ khoa sản chuyển lên cấp cứu hô hấp tại phòng hồi sức 1 tiếng đồng hồ. Sau khi không thấy tim đập, các hộ lý đã cho cháu về nhà", giám đốc bệnh viện nói.
 
Ông Ẩn cho biết kết quả chẩn đoán bệnh của khoa sản như vậy là không rõ ràng, nhận định cháu tử vong chưa đúng quy trình. "Hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện sẽ họp lại toàn bộ ê-kíp, ca trực hôm đó để điều tra giải quyết vụ việc, ai sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm đến đó”, ông Ẩn khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết sở cũng đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam báo cáo gấp toàn bộ vụ việc. Sau khi có kết quả cụ thể, sở sẽ xứ lý theo đúng quy định.
Q.Vinh - Th. Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI