Ngày 9-5, Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM cho biết nơi đây lần đầu tiên triển khai thực hiện kỹ thuật thông tim can thiệp mạch vành. Ba ca đầu tiên được can thiệp thành công là bà Nguyễn Thị B. (66 tuổi), ông Lê Văn T. (58 tuổi) và ông Lê Văn N. (57 tuổi). 

Trong đó bà B. và ông T. đang điều trị bệnh tim thiếu máu cục bộ mạn và nhập viện cấp cứu vì cơn đau thắt ngực. Ông N. đã được điều trị và đặt 2 stent mạch vành tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cách đây 2 năm và hiện nhập viện cấp cứu vì đau thắt ngực bên trái do xuất hiện chỗ hẹp mới. Hiện cả 3 bệnh nhân được chụp và can thiệp mạch vành thành công, sức khỏe ổn định.

Các bác sĩ thực hiện can thiệp mạch vành tim mạch
Các bác sĩ thực hiện can thiệp mạch vành tim mạch

Bác sĩ Trần Quốc Cường, Trưởng Phòng Đào tạo-Chỉ đạo tuyến Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết đây là lần đầu tiên bệnh viện tuyến quận - huyện thực can thiệp mạch vành. Chương trình có sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. 

Để chuẩn bị, bệnh viện đã cử bác sĩ sang Mỹ cũng như các cơ sở lớn trong nước (Viện Tim, Bệnh viên Đại Học Y Dược và Bệnh viện Thống Nhất) để học chuyên về tim mạch can thiệp. Đồng thời, đầu tư hơn 26 tỉ đồng trang bị máy chuyên dụng DSA.

Đội ngũ y bác sĩ đã được trang bị chuyên môn sâu về tim mạch để thực hiện cứu người.
Đội ngũ y bác sĩ đã được trang bị chuyên môn sâu về tim mạch để thực hiện cứu người.

“Đây là bước đi tiên phong Đơn vị Tim mạch can thiệp của Bệnh viên quận Thủ Đức. Từ đây người dân ở quận Thủ Đức và các vùng lân cận như Bình Dương, Đồng Nai sẽ được hưởng nhiều lợi ích từ các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa bàn, giải quyết triệt để vấn đề giờ vàng của bệnh nhồi máu cơ tim cấp, giảm nguy cơ tử vong và cũng góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên” - BS Cường nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh