xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bệnh viện Ung Bướu TP HCM giải thích gì về thông tin thuốc cận date?

NGUYỄN THẠNH

(NLĐO)-Tối 9-9, BS Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, lên tiếng về việc liên quan đến thông tin bệnh viện nhập lượng lớn thuốc Senoxyd-Q10 (một loại thuốc bổ trợ điều trị ung thư, tim mạch) cận date

Theo BS Lê Anh Tuấn, đây là một trường hợp vi phạm hợp đồng xảy ra do sơ suất trong khâu xuất hàng và kiểm nhận và đây chỉ là một vụ việc đơn lẻ, do sơ suất của cả hai bên, không phải lỗi cố ý hay "bắt tay". 

Cụ thể, Nhà thuốc Bệnh viện Ung Bướu (BVUB) có ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty CP Delap Sài Gòn (đường Nguyễn Duy Dương, phường 9, quận 10 (HĐ số 08/HĐNT-2020/BVUB-Delap ngày 4-7-2019) về việc mua thuốc Senoxyd-Q10. Trong hợp đồng nguyên tắc có điều khoản ràng buộc trách nhiệm của bên B (Công ty Công ty CP Delap Sài Gòn) "cam kết hạn sử dụng còn lại của thuốc tính từ thời điểm cung ứng cho bên A bảo đảm tối thiểu còn 6 tháng đối với thuốc còn hạn dùng từ 2 năm trở lên; 3 tháng đối với thuốc có hạn dùng từ 1 đến 2 năm; ¼ hạn dùng đối với thuốc có hạn dùng dưới 1 năm". Điều khoản trên không chỉ áp dụng với hợp đồng này mà Nhà Thuốc BVUB còn đưa vào trong tất cả hợp đồng nguyên tắc về mua sắm thuốc khác.

Về hợp đồng thuốc Senoxyd-Q10, sau khi hợp đồng nguyên tắc được ký kết, Nhà thuốc BVUB đã tiến hành mua theo nhu cầu và đã nhập nhiều lần từ lúc ký hợp đồng. Trong những lần nhập thuốc này, hai bên đã tuân thủ đúng các điều khoản trong hợp đồng.

Đối với lần nhập thuốc vào ngày 24-02-2020, bộ phận nhận thuốc đã ghi nhận chất lượng cảm quan đạt và ghi nhận thuốc còn hạn sử dụng (đến 3-6-2020) nên đã đồng ý nhận hàng. Theo Luật Dược số 105/2016/QH13, tại khoản 31 Điều 2 có quy định: "Hạn dùng của thuốc là thời gian sử dụng ấn định cho thuốc mà sau thời hạn này thuốc không được phép sử dụng", như vậy, căn cứ theo Luật Dược thì chỉ có quy định về hạn dùng của thuốc, không có quy định thuốc gần hết hạn sử dụng hay thuốc cận "date". Việc ghi thêm hạn dùng phải còn 6 tháng đối với thuốc có hạn sử dụng trên 2 năm vào trong hợp đồng là nhằm để bảo đảm nhà thuốc bệnh viện có đủ thời gian tối thiểu để cung ứng thuốc cho bệnh nhân khi thuốc vẫn còn hạn theo quy định của pháp luật. Giảm thiểu lãng phí do thuốc hết hạn phải hủy.

Dù vậy, đối chiếu theo hợp đồng nguyên tắc 08/HĐNT-2020/BVUB-Delap ngày 4-7-2019 và theo quy định chung của Nhà thuốc BVUB thì việc giao nhận thuốc này là không đúng theo hợp đồng. Sơ suất xảy ra là do sự thiếu phối hợp trong các bộ phận liên quan đến việc giao nhận thuốc khi người tiếp nhận thuốc trực tiếp không nắm rõ nội dung hợp đồng. Sau khi phát hiện sự cố, Nhà thuốc đã rà soát toàn bộ các thuốc nhập vào trong thời gian qua và khẳng định đây chỉ là trường hợp cá biệt, xảy ra là do sơ suất và thiếu phối hợp.

Về tình hình sử dụng thuốc Senoxyd-Q10 nhập ngày 24-2-2020, Nhà thuốc BVUB đã nhượng lại toàn bộ cho bệnh nhân theo đơn của bác sĩ. Đơn thuốc cuối được cấp cho bệnh nhân là vào ngày 28-4-2020. Do đó, toàn bộ thuốc nhập vào ngày 24-2-2020 đều đã được cung ứng lại cho bệnh nhân khi còn hạn sử dụng. Căn cứ theo các quy định pháp luật, không có điều khoản quy định thuốc còn bao nhiêu hạn dùng thì được nhập thuốc vào nhà thuốc. Thuốc còn hạn dùng, đảm bảo về chất lượng cảm quan thì được phép lưu hành trên thị trường và nhượng cho bệnh nhân.

Về phía bệnh viện, bệnh viện đã yêu cầu các nhân sự liên quan kiểm điểm. Theo kiểm điểm, nhân viên nhận thuốc đã dựa theo đơn đặt hàng, chỉ kiểm tra số lượng, đơn giá, chất lượng cảm quan, hạn dùng của thuốc mà không đối chiếu với các điều khoản khác trong hợp đồng nguyên tắc. Do đó, bệnh viện sẽ xem xét trách nhiệm và có chế tài phù hợp theo quy định đối với các nhân sự có liên quan.

Bệnh viện cũng đã có buổi làm việc với Công ty CP Delap Sài Gòn. Công ty đã thừa nhận có sơ sót do nhân viên thủ kho không rà soát các điều khoản của hợp đồng nguyên tắc mà thấy thuốc còn hạn dùng thì xuất cho nhân viên giao nhận mang giao cho Nhà thuốc BVUB. Trong buổi làm việc, đại diện pháp luật của công ty xác nhận lãnh đạo công ty không biết việc công ty vi phạm hợp đồng vào thời điểm giao đơn hàng ngày 24-2-2020 và phía công ty không có bất cứ tác động gì đối với nhân viên Bệnh viện Ung Bướu để được giao nhận hàng sai quy định trong hợp đồng. Sự việc xảy ra là do sơ suất chủ quan của cả 2 bên, không phải là lỗi cố ý.

Kết luận buổi làm việc với đại diện pháp luật của Công ty CP Delap Sài Gòn, Ban Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu nhận định Công ty CP Delap Sài Gòn đã vi phạm điều khoản cam kết về hạn dùng của thuốc trong Hợp đồng nguyên tắc 08/HĐNT-2020/BVUB-Delap ngày 4-7-2019. Tuy nhiên, xét thấy toàn bộ thuốc đã được cung ứng đến cho bệnh nhân khi vẫn còn hạn sử dụng theo đúng quy định pháp luật, Ban Giám đốc Bệnh viện quyết định áp dụng biện pháp chế tài đối với công ty là "yêu cầu công ty không tham gia đấu thầu, cung ứng thuốc cho Nhà thuốc BVUB và khoa Dược Bệnh viện Ung Bướu trong vòng 12 tháng kể từ ngày 09-09-2020".

Sau sự cố với thuốc Senoxyd-Q10, bệnh viện đã cho toàn thể nhân viên liên quan rút kinh nghiệm, nhắc nhở tuân thủ sát quy trình kiểm nhập thuốc. Trong thời gian sắp tới Nhà thuốc BVYB sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy trình, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý xuất nhập, quản lý sử dụng thuốc, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp. Bệnh viện cũng đã có báo cáo giải trình sự việc cho Thanh tra Sở Y tế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo