TP HCM thời gian này mưa nhiều cũng là thời điểm kiến ba khoang xuất hiện nhiều và gây họa cho cộng đồng. Vẫn còn nhiều người nhầm lẫn giữa bệnh Zona với viêm da do tiếp xúc với dịch tiết của kiến ba khoang.

Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa nội độc tố Pederin (C24H43O9N) có mức độ hoại tử mạnh, độc tính mạnh gấp 12-15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

Bệnh Zona khác với viêm da do kiến ba khoang cắn - Ảnh 1.

Loại kiến ba khoang thường gây bệnh vào mùa mưa ở khu vực phía Nam, ngoài Bắc thường gặp vào mùa thu.(Ảnh minh họa từ Internet)

Người bị kiến ba khoang cắn thì dịch tiết của kiến dính vào tay rồi dính vào vùng da khác gây viêm da tiếp theo tại nhiều chỗ trên cơ thể. Tổn thương do dịch tiết của kiến sẽ có các triệu chứng như dạng rát đỏ, thành đám, vệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

Viêm da thường xuất hiện ở vùng hở trên cơ thể như mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay. Người bị kiến ba khoang cắn có cảm giác rát bỏng, nhức, ngứa tại chỗ, thương tổn trên diện rộng có thể gây sốt nhẹ, nổi hạch lân cận. Nếu không điều trị, vết loét có thể lấn sâu xuống hạ bì, tạo nên vết loét tạo sẹo sau khi lành vết thương (giống như các mức độ của bỏng).

Để phòng bệnh, mọi người hãy hạn chế mở cửa, nên buông rèm cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở khu vực cửa, lỗ thông khí, nhất là nơi ở gần cây cối, cánh đồng... Ngoài ra, nên ngủ trong màn; tránh đứng dưới bóng đèn sáng nơi công cộng. Chú ý, kiến ba khoang thường xuất hiện ở nơi có đèn sáng. Vì vậy, nếu có thể thì bật đèn ban công, hành lang để thu hút kiến ba khoang ra ngoài nhà và diệt.

Nếu đã tiếp xúc (hoặc nghi ngờ tiếp xúc) với kiến ba khoang, mọi người không nên dùng tay trần để bắt, giết, miết kiến mà nên bắt kiến ra khỏi da bằng cách thổi hoặc đặt một tờ giấy cho kiến bò lên và lấy ra khỏi người. Nếu lỡ tay đập hoặc chà xát kiến ba khoang trên da thì phải nhanh chóng rửa sạch nơi tiếp xúc bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý; tránh đưa tay đã tiếp xúc với kiến chạm vào các vùng da khác.

Khi bắt đầu thấy rát ở một vùng da có thể rửa vùng đó bằng nước muối loãng, xà phòng... Tuyệt đối không dùng thuốc sát trùng có chứa i-ốt, cồn, vì sẽ làm vết thương nặng thêm. Cũng không tự ý dùng thuốc mà nên đến cơ sở y tế để được kê toa phù hợp.

Bác sĩ Lương Trường Sơn