BHXH nói gì trước thông tin 200 bệnh viện tư không được khám BHYT - Ảnh 1.

Nhiều người bệnh lo lắng trước thông tin sẽ không được thanh toán BHYT tại BV tư nhân

Theo ông Lê Văn Phúc, Phó trưởng ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trong công văn 5163/BHXH-CSYT, ngày 17-11-2017 gửi BHXH các tỉnh, thành phố hướng dẫn về ký hợp đồng và thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT năm 2018, BHXH Việt Nam có yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân bổ sung các văn bản còn thiếu theo quy định. 

Cụ thể, các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục ký hợp đồng KCB BHYT trong năm 2018 phải có thêm Quyết định phân tuyến chuyên môn kỹ thuật và áp dụng mức giá theo hạng bệnh viện công lập tương đương theo quy định tại Khoản 6, Điều 4 Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

BHXH nói gì trước thông tin 200 bệnh viện tư không được khám BHYT - Ảnh 2.

BHXH nói gì trước thông tin 200 bệnh viện tư không được khám BHYT - Ảnh 3.

Nội dung phân tuyến trong công văn được cho là làm khó các BV tư khi mà chưa có quy định phân tuyến

Ông Lê Văn Phúc cho biết theo quy định của Luật BHYT, để cơ quan BHXH ký hợp đồng và thanh toán chi phí KCB BHYT thì cơ sở y tế phải được phân hạng để xác định mức giá thanh toán và tuyến chuyên môn kỹ thuật để làm căn cứ xác định mức hưởng BHYT của bệnh nhân khi KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu. Đối với cơ sở y tế, việc được xếp hạng và phân tuyến còn là căn cứ pháp lý để thực hiện các dịch vụ kỹ thuật, sử dụng thuốc và chuyển tuyến người bệnh. Các yêu cầu về ký hợp đồng KCB BHYT đã được quy định tại thông tư liên tịch của liên bộ Y tế-Tài chính ban hành trước đó.

Theo ông Phúc, vướng mắc lớn nhất hiện nay là Bộ Y tế vẫn chưa ban hành Thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với các bệnh viện tư nhân. Việc chậm ban hành đã gây khó khăn, vướng mắc cho cơ quan BHXH và các bệnh viện tư nhân trong việc xác định mức giá thanh toán và mức hưởng BHYT cho người bệnh. "Đơn cử, cùng quy mô bệnh viện như nhau nhưng có địa phương thì áp mức giá tương đương hạng 3 và tạm phân tuyến huyện, có địa phương lại áp mức giá tương đương hạng 2 và tạm phân tuyến tỉnh. Đặc biệt, khi áp dụng quy định KCB thông tuyến huyện, đã xảy ra tình trạng các bệnh viện tư nhân được tạm xếp tương đương bệnh viện công lập hạng 2, tuyến tỉnh lại xin xuống hạng 3, tuyến huyện. BHXH Việt Nam đã nhiều kiến nghị với Bộ Y tế sớm ban hành Thông tư hướng dẫn phân hạng, phân tuyến cho các bệnh viện tư nhân để giải quyết các vướng mắc này"-ông Phúc giải thích.

Đại diện BHXH Việt Nam cũng khẳng định việc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố rà soát các cơ sở KCB chưa đủ điều kiện, yêu cầu bổ sung các hồ sơ tài liệu để ký hợp đồng là phù hợp với quy định của Luật BHYT, cũng như phù hợp với các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong thực hiện Luật BHYT đã ban hành.

Hiện cả nước có khoảng 200 bệnh viện tư nhân. Đại diện một số bệnh viện tư nhân cho rằng do chưa có quy định về tiêu chí và xếp hạng bệnh viện cho các bệnh viện ngoài công lập nên đã dẫn đến vướng mắc trong việc áp giá thanh toán, xác định tuyến chuyên môn kỹ thuật. 

Trước đó, Bộ Y tế, BHXH, Bộ Tư pháp đã có cuộc họp cùng nhau. Trong cuộc họp, Bộ Y tế đề nghị BHXH Viêt Nam thu hồi công văn số 5163 nói trên.

D.Thu