Chiều 23-8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay nơi đây vừa cứu sống anh công nhân Trần Văn Em (26 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) đột tử trên đường đi làm. Trước đó, ngày 11-8, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, ngưng tim, ngưng thở, huyết áp không đo được. 

Chẩn đoán bị viêm cơ tim cấp, tuy nhiên các biện pháp điều trị thông thường để cứu người không hiệu quả. Trong lúc cận kề sinh tử này, các bác sĩ đã áp dụng phương pháp ECMO (tuần hoàn máu ngoài cơ thể)-một kỹ thuật cao trong hồi sức với chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi lần điều trị.

Bị bệnh nhưng ráng đi làm, anh công nhân đột tử giữa đường - Ảnh 1.

Hiện chi phí điều trị cho anh công nhân mỗi ngày hết khoảng 7 triệu đồng

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, anh Em bị chứng viêm cơ tim cấp. Sau hai tuần điều trị tích cực, dù đã qua nguy kịch, tim hồi phục, cơ hội sống đã trở lại, song bệnh nhân vẫn còn phải tiếp tục điều trị vì chức năng thận chưa phục hồi. "Đây là kỹ thuật đỉnh cao trong hồi sức, là cứu cánh cho nhiều bệnh nặng tưởng chừng không qua khỏi (tỉ lệ thành công hơn 80%). Tuy nhiên, do chi phí điều trị quá cao (dù có BHYT thanh toán) nên đây cũng là rào cản lớn cho không ít người bệnh", BS Linh thông tin.

Bị bệnh nhưng ráng đi làm, anh công nhân đột tử giữa đường - Ảnh 2.

Anh trai của anh công nhân kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng để đủ tiền cứu em.

Vợ chồng anh Em đều là công nhân may mặc tại Bình Thuận. Đang bị bệnh cảm cúm nhưng anh ráng đi làm và đột ngột ngất xỉu té ra giữa đường, được đưa vào cơ sở y tế địa phương cấp cứu trước khi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Gia cảnh anh khó khăn, hiện có con nhỏ mới 5 tháng tuổi. Chỉ mới hai tuần nằm viện đến nay chi phí điều trị cho anh đã tiêu tốn hết hơn 280 triệu đồng, dù được BHYT thanh toán 156 triệu đồng nhưng thân nhân đã phải vay mượn nóng thêm hơn 130 triệu đồng cũng chưa đủ tiền để chạy chữa. "Mong các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ chút chi phí để cứu em tôi vượt qua nghịch cảnh ngặt nghèo này trong những ngày còn lại"-anh trai của anh Em-anh Trần Ngọc Anh, chia sẻ.

Các nhà hảo tâm có lòng muốn giúp đỡ người công nhân này xin vui lòng liên lạc Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Chợ Rẫy qua số điện thoại: 02838552486.

Nguyễn Thạnh