Chiều 22-9, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết nơi đây vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị hội chứng “trái tim tan vỡ” phù phổi cấp, nguy kịch đến tính mạng.

Bệnh nhân là H.T.Q.P. (45 tuổi, ngụ An Giang). Trước đó, ngày 15-9, bà P. nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, suy hô hấp, thở máy. Sau đó, bà rơi nhanh vào tình trạng nguy kịch huyết áp tụt nhanh, choáng tim, phổi trào bọt… Bệnh nhân được cho sử dụng thuốc vận mạnh liều cao và thở máy chế độ oxy 100%.


Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy gặp phải ca bệnh lạ này.

Lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy gặp phải ca bệnh lạ này.

Các bác sĩ liên chuyên khoa chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim và dự kiến sẽ can thiệp mạch vành khẩn cấp nhưng chưa thực hiện thì phát hiện bệnh nhân mắc hội chứng “trái tim tan vỡ” với mõm tim phình to, vô động, tăng động đáy tim. Ngay lập tức bệnh nhân được cho làm ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể để cho tim được nghỉ ngơi hoàn toàn) và cho dùng thuốc an thần chờ tim hồi phục. Sau 90 giờ, bệnh nhân ổn định lại, được cai ECMO, tỉnh táo và hiện đang tiếp tục theo dõi.

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, đây là ca bệnh điển hình Takotsubo (còn gọi là hội chứng “trái tim tan vỡ”) được ghi nhận vào những năm 1990 từ Nhật Bản và là lần đầu tiên bệnh viện gặp phải. Bệnh thường gặp chủ yếu ở phụ nữ (90%), nhất là giai đoạn tiền mãn kinh, sốc, trầm cảm, tình yêu tan vỡ… làm cơ tim phì đại, suy giảm chức năng tim và nguy cơ tử vong rất nhanh.


Sau 90 giờ cho tim nghỉ ngơi, bệnh nhân đã được cứu.

Sau 90 giờ cho tim nghỉ ngơi, bệnh nhân đã được cứu.

Người nhà cho hay bà P. bị mất ngủ kéo dài, suy nhược thần kinh và phải thường xuyên dùng thuốc an thần. Trước khi nhập viện 2 ngày, gia đình phát hiện bà ngủ sâu, lay gọi mãi không dậy nên đưa đi cấp cứu, điều trị tại cơ sở y tế địa phương trước khi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nguyễn Thạnh