Vừa qua, trên một số trang mạng đăng tải thông tin Sở Y tế tỉnh Quảng Nam mua 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với giá 3,05 tỉ đồng/hệ thống. Mức giá này cao hơn 820 triệu đồng/hệ thống so với giá thiết bị mà 1 bệnh viện (BV) ở TP HCM mua vào tháng 3-2021. Từ đó, nhiều người đặt câu hỏi phải chăng việc mua bán thiết bị đã bị "thổi giá".

Vào ngày 14-1, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẳng định thông tin trên hoàn toàn không chính xác.

Bị bêu xấu mua máy X-Quang giá cao, Sở Y tế Quảng Nam nói gì? - Ảnh 1.

Sở Y tế Quảng Nam

Theo ông Mười, ngày 15-12-2021, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn liên danh Công ty TNHH AVH (TƠ Đà Nẵng) và Công ty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị Y tế An Quốc (TP HCM) trúng gói thầu mua sắm 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với tổng giá trị 9,15 tỉ đồng.

Hệ thống này gồm máy chụp X-Quang cao tầng; hệ thống chuyển đổi số hóa X-Quang và phụ kiện; máy in phim X-Quang khô.

Ông Mười cho biết, hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh do Sở Y tế Quảng Nam và BV tại TP HCM mua là giống nhau. Tuy nhiên, thành phần hệ thống chuyển đổi số hóa X-Quang của BV kia chỉ được trang bị 1 tấm cảm biến hình ảnh, hệ thống thiết bị mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chọn mua có đến 2 tấm cảm biến hình ảnh FDR D-EVO II.

Cũng theo ông Mười, trước khi chọn đơn vị trúng thầu, sở đã tham khảo thông tin công khai kết quả đấu thầu trên trang điện tử của Bộ Y tế để so sánh, đối chiếu với mức giá của một số đơn vị y tế khác đã mua.

"Chúng tôi thương lượng với nhà thầu để mua với giá thấp nhất tại thời điểm mở thầu. Mức giá này cũng được Hội đồng thẩm định giá của UBND tỉnh, Hội đồng Khoa học của Sở Y tế thông qua và đây là mức giá tốt nhất. Đến thời điểm này chưa có đơn vị nào mua hệ thống thiết bị tương đồng với giá bằng hoặc thấp hơn giá của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã mua từ liên danh Công ty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị Y tế An Quốc và Công ty TNHH AVH" - ông Mười khẳng định.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, việc trang bị đầy đủ 2 tấm cảm biến nhận ảnh cho cả 2 vị trí giá phổi và bàn chụp có ưu điểm sẽ giúp cho hệ thống hoạt động được hết công năng, tránh quá tải lên thiết bị nhận ảnh, làm tăng tuổi thọ hệ thống. Các tấm cảm biến này là thành phần rất quan trọng và có giá tiền cao nhất trong hệ thống chẩn đoán hình ảnh X-Quang. Giá trị của mỗi tấm cảm biến mà một số đơn vị y tế trong nước đã mua gần đây, cũng như giá do đơn vị phân phối công bố trên cổng thông tin của Bộ Y tế lên đến trên dưới 1,5 tỷ đồng.

Được biết, 3 hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh mà Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa đấu thầu sẽ được trang bị cho BV Phụ sản-Nhi, Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức và BV Phạm Ngọc Thạch.

Tr.Thường