- Bác sĩ Phạm Thị Thúy, Bệnh viện Nội tiết trung ương, trả lời: Chỉ số HbA1c là một trong những chỉ số xét nghiệm rất quan trọng với bệnh nhân đái tháo đường vì nó phản ánh tình trạng glucose máu đã được kiểm soát tốt hay chưa. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, chỉ số HbA1c dưới 6,5% có nghĩa đường máu đang được kiểm soát tốt và có thể làm chậm hay ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng về mắt, thận, tim mạch và thần kinh do bệnh đái tháo đường gây ra. Với kết quả xét nghiệm trên, bác nên uống thuốc đái tháo đường ngay nhưng ở liều thấp.

Trước kia, nhiều quan điểm cho rằng nếu phát hiện đái tháo đường thì thay đổi lối sống, ăn uống... nếu không được mới phải uống thuốc. Có người nghĩ uống thuốc tây sẽ hại gan, thận, nhưng đây là quan niệm sai lầm. Hiện nay, phác đồ điều trị mới là điều trị tích cực, thậm chí điều trị đa trị liệu ngay từ đầu, nhất là với người có đường huyết cao để đưa chỉ số này về ngưỡng bình thường. Việc trì hoãn điều trị có thể khiến tụy thêm nặng gánh, không tiết đủ các chất, nhất là insulin để điều chỉnh đường huyết, đưa đường huyết vào tế bào sinh ra năng lượng nuôi sống cơ thể.

Chế độ ăn uống góp phần trong điều trị nhưng không thể quyết định việc điều trị. Vì thế, người bị bệnh đái tháo đường lại có huyết áp cao và rối loạn mỡ máu như bác cần uống thuốc đều đặn. 

D.Thu ghi