Sáng 31-5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết vừa hỗ trợ từ xa cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam để cứu một trường hợp đột quỵ xuất huyết do vỡ túi phình.

Bệnh nhân là nam, 46 tuổi, đang ngủ thì đột ngột trợn mắt, gồng cứng người, sùi bọt mép, mất ý thức, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cấp cứu với kết quả xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ túi phình của động mạch não giữa bên phải.

Bị dịch ngăn cách, bác sĩ can thiệp cứu người từ xa - Ảnh 1.

Các bác sĩ Chợ Rẫy hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam

Nhận định đây là một ca bệnh khó, cần sự hỗ trợ về chuyên môn, từ miền Trung, các bác sĩ đã liên lạc vào Bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua hê thống Telehealth, các chuyên gia can thiệp thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy do PGS-TS Lê Văn Phước (Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh) chủ trì hội chẩn trực tuyến, hỗ trợ chuyên môn ra Quảng Nam tiến hành can thiệp nội mạch tắc túi phình, xử trí chuyên môn khó cho người bệnh.

Sau hơn một giờ xử lý, các bác sĩ ở Quảng Nam đã can thiệp thành công, túi phình đã được nút tắc hoàn toàn, bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc.

PGS-TS Lê Văn Phước cho biết theo y văn, sau vỡ túi phình thì nguy cơ vỡ tái phát khá cao, từ 8%-23% trong 72 giờ đầu. Hậu quả vỡ tái phát rất nặng với tỉ lệ tử vong lên đến 60%.

NGUYỄN THẠNH