Sáng 7-11, Bệnh viện Quốc tế City cho biết bệnh viện vừa nội soi cắt bỏ thành công đoạn 20 cm đại tràng polyp cho một phụ nữ mang suốt 6 năm. Bệnh nhân L.T.L (55 tuổi, ngụ Bình Dương), đến khám với triệu chứng sụt cân, đại tiện ra máu, ợ chua.

Bị ợ chua, đến bệnh viện mất 20 cm đại tràng - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Tại Bệnh viện Quốc tế City, bệnh nhân được chẩn đoán đại tràng có polyp tuyến ống lớn nghịch sản độ cao với 2 polyp nhỏ đại tràng sigma và 1 polyp lớn ở trực tràng. Để tránh nguy cơ polyp phát triển thành ung thư, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế City chỉ định phẫu thuật cắt bỏ và sau 4 tiếng đã lấy ra đoạn đại trực tràng 20cm chứa 3 polyp kích thước 1 đến 3 cm.

Cách đây 6 năm, bà L. cũng từng cắt polyp dạ dày và một năm trở lại đây thường xuyên bị ợ chua nhưng mọi sinh hoạt, ăn uống bình thường nhưng cứ nghĩ bệnh dạ dày tái phát. Hai tháng gần đây sụt cân 3 kg, đại tiện ra máu, đi kiểm tra thì phát hiện đại trực tràng có khối u.

Bị ợ chua, đến bệnh viện mất 20 cm đại tràng - Ảnh 2.

Đoạn 20 cm trực tràng bị cắt ra

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Cường (bác sĩ phẫu thuật chính), ung thư đại trực tràng không còn là án tử và không còn là bức tranh ảm đạm nếu người bệnh tầm soát và điều trị sớm.

"Rất may bệnh nhân không chủ quan với sức khỏe, thăm khám định kỳ, phát hiện polyp ở giai đoạn sớm chưa phát triển thành ung thư nên sau phẫu thuật và điều trị, bệnh nhân có thể phục hồi hoàn toàn. Nếu không phẫu thuật sớm, sau vài năm rất có thể các hạch đã di căn lúc này việc điều trị sẽ tốn kém và khó khăn hơn", BS Cường nhấn mạnh.

Nguyễn Thạnh