30% phụ nữ bị tăng cân quá mức vào thời kì mang thai. Ảnh: Fox News
Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và hạn chế rủi ro thai kỳ của Mỹ cho biết, thực tế có hơn 30% phụ nữ bị tăng cân quá mức vào thời kì mang thai. Việc này có thể mang lại nhiều biến chứng cho người mẹ như tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, cũng như nguy cơ sảy thai, sinh non, di tật bẩm sinh cho em bé.
Tính công thức BMI
Để xem mình có bị thừa cân hay không, các mẹ bầu có thể tính bằng công thức BMI, đây là chỉ số y tế nhằm xác định hàm lượng chất béo trong cơ thể, nó giúp ổn định quá trình tăng cân một cách hợp lý trong quá trình mang thai. Nếu chỉ số BMI của bạn bình thường thì chỉ nên tăng từ 10-15 kg, nếu bạn đã thừa cân thì chỉ nên tăng cân trong khoảng 5-11 kg, nếu béo phì thì bạn chỉ nên tăng từ 4-9 kg là được.
Dùng vitamin
Để bảo đảm rằng bạn nhận đủ lượng chất dinh dưỡng, hãy tìm một loại vitamin trước khi sinh với khoảng 1 mg axit folic, sắt, axit docosahexaenoic – DHA. Một loại vitamin trước khi sinh tốt nữa là loại có chứa khoảng 1.200 mg canxi và 600-1.000 mg vitamin D.
Chế độ ăn hợp lý
Việc ăn uống điều đặn rất quan trọng trong việc giữ đường máu ổn định. Theo bà Melinda Johnson, một chuyên gia dinh dưỡng và phát ngôn viên Viện Dinh dưỡng Mỹ, nên ăn mỗi bữa cách nhau từ 2-4 giờ, tùy thuộc vào cảm giác đói của bạn.
Hãy cố gắng ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc, thịt nạc và sữa ít béo. Đừng ăn những thực phẩm có chất béo bão hòa, hãy lựa chọn những chất béo tốt cho tim từ cá hồi, bơ, các loại hạt.
Gặp chuyên gia
Nếu bạn quá lo lắng về cân nặng hoặc chế độ ăn, hãy trò chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn và việc tập luyện, tốt nhất là trước khi bạn mang thai.
Không nhìn vào cân thường xuyên
Nếu số cân vẫn tăng đều đặn mỗi tuần mặc dù bạn đã nỗ lực kiềm hãm, đừng lo lắng, theo bà Johnson chỉ số đó không quan trọng nếu bạn đang có một chế độ ăn uống, luyện tập lành mạnh. Bà cho biết: “Nếu phụ nữ làm theo lời khuyên đó, họ có thể tự đưa mình thoát khỏi tình trạng căng thẳng”.
Bình luận (0)