Ngày 10-7, ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy TP HCM - đã có buổi gặp gỡ, trao đổi ý kiến với 8 chuyên gia dịch tễ học có kinh nghiệm trong quá trình chống dịch, dạy học và phát triển ngành y tế TP HCM. Buổi làm việc có sự phối hợp của Viện Nghiên cứu và phát triển TP HCM.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các chuyên gia dịch tễ về phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc với các chuyên gia ngày 10-7 (Ảnh: QUỐC THẮNG)

Cách ly xã hội là cần thiết

Chuyên gia từ Bệnh viện Nhân dân 115 là TS-BS Phan Văn Báu, giám đốc BV, cho biết các biện pháp giãn cách, cách ly để làm chậm tốc độ lây lan vẫn rất cần thiết trong bối cảnh này, 2 ngày thực hiện chỉ thị 16 vừa qua đã bắt đầu cho những tín hiệu tích cực.

"Không thể "sống chung với lũ" cho đến khi đạt được 70% miễn dịch cộng đồng. Phải thông tin tuyên truyền dứt khoát rằng đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Số ca tăng nhanh là sẽ có tử vong. Chiến đấu với các ca nặng không hề đơn giản, đòi hỏi máy thở, ôxy, nhiều phương tiện..." - ông nói thêm.

Theo BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ từ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), phải bảo đảm Chỉ thị 16 được thực hiện nghiêm trong từng xóm, không chỉ ở ngoài đường, ngăn chặn việc người dân ra đường và việc tụm năm, tụm ba trong các xóm để cắt đứt "đường dây" lây nhiễm nhà - cơ quan - hàng xóm.

Linh động test nhanh, chiến lược phân loại F0, F1

Theo BS Phạm Hùng Vân, chuyên gia dịch tễ từ Đại học Y dược TP HCM, chiến dịch xét nghiệm toàn dân có hiệu quả nhất khi chúng ta có thể xét nghiệm thật nhanh toàn thành phố trong bối cảnh "đông đặc" toàn bộ thì mới có thể "đuổi" kịp F0 đối với biến chủng lây nhanh này. Theo các nghiên cứu, biến chủng Delta lây nhanh hơn chủng nguyên thủy tận 189%.

Theo BS Trương Hữu Khanh, 2 tuần thực hiện Chỉ thị 16 chính là giai đoạn thuận lợi để truy tìm hết F0 thật nhanh, cần kết hợp test nhanh và PCR, nhất là ở vùng nguy cơ cao. Test nhanh vừa cho kết quả ngay sau ít phút vì không tốn thời gian chuyển mẫu, chạy mẫu, vừa không phải lo lắng chuyện quá tải cho các phòng xét nghiệm.

"Cử xuống đồng thời 2 đội: đội test nhanh và đội test PCR. Test nhanh xong ai dương tính, lập tức phân loại họ rồi mới lấy mẫu PCR để khẳng định lại, ai dương tính thì làm PCR đơn, ai âm tính làm PCR gộp lại để chắc chắn. Phải làm sao khi chúng ta đến với nhóm dân cư đó, trong vòng 1 tiếng đồng hồ là biết được ai dương tính. Đợt đầu tiên tìm F0 trong cộng đồng, đợt thứ 2 tìm F0 đang ủ bệnh, đợt thứ 3 là vét những ca còn lại." - BS Khanh nói.

Các chuyên gia cũng đề xuất thành lập hệ thống tư vấn cho các F0, F1 trong thời gian sắp tới, đảm bảo người dân yên tâm và chấp hành hướng dẫn của ngành y tế.

Theo BS Đỗ Cao Vân Anh từ Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, có thể tận dụng chính các sinh viên y khoa để làm lực lượng này, một hình thức "mobile SOS". Không chỉ tư vấn, lực lượng này cũng giúp phát hiện nhanh các F0 đang chuyển nặng hoặc F1 có triệu chứng, có nguy cơ chuyển thành F0 rất nhanh chóng.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với các chuyên gia dịch tễ về phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đang lắng nghe ý kiến của các chuyên gia vào ngày 10-7 (Ảnh: QUỐC THẮNG)

Phải sớm phủ vắc-xin cho người trên 65 tuổi

Theo bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh, ở góc độ điều trị, những ca nặng nhất hiện nay tại đơn vị hồi sức của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM hầu hết là người trên 65 tuổi, có bệnh nền.

Các chuyên gia đều cho rằng việc sớm tạo miễn dịch cho nhóm đối tượng này rất cần thiết để giảm tỉ lệ tử vong và giảm số ca nặng, giúp giảm gánh nặng cho hệ thống y tế. Một nghiên cứu gần đây của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford cho thấy chỉ cần 2 tuần sau khi tiêm vắc-xin Astra Zeneca, loại vắc-xin Việt Nam đang sử dụng, là đã sinh miễn dịch được 30%, sau 4 tuần là 86%.

BS Trương Hữu Khanh cho biết vắc-xin Nano Covax của Việt Nam sắp ra mắt sẽ giúp chúng ta đảm bảo an ninh vắc-xin. Nên có các kế hoạch để đẩy nhanh tiến độ để vắc-xin này sớm được sử dụng. Đây lại là một vắc-xin dựa trên công nghệ tiểu đơn vị, một công nghệ đã rất quen thuộc và an toàn cho người sử dụng.

Qua buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết ông đã ghi nhận được nhiều ý kiến rất cần thiết để có những bổ sung kịp thời trong công tác chống dịch của TP HCM thời gian tới. Nhiều ý kiến sẽ được đưa ra bàn thảo thêm với các ban ngành khác của ngành y tế.

Ông cũng khẳng định thông tin từ chính phủ cho biết trong thời gian gần TP HCM sẽ được phân bổ thêm khoảng 1 triệu liều vắc-xin, cũng như đảm bảo lượng test nhanh cần thiết.

Ông hoàn toàn thống nhất việc siết chặt thực hiện chỉ thị 16 và cho biết đã có nhiều biện pháp nhằm chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm cả những trường hợp không thường trú/tạm trú trên địa bàn.

Đề xuất thành lập trung tâm hồi sức Covid-19

TS-BS Phan Văn Báu đề xuất về một trung tâm hồi sức Covid-19 tập trung cho cả TP HCM, nằm ở khu vực có sẵn cơ sở vật chất và biệt lập. Các chuyên gia hồi sức hàng đầu của thành phố, trang thiết bị cần thiết... sẽ tập trung về đây, bố trí nơi lưu trú cho nhân viên y tế tại chỗ. Theo ông, khu vực Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM ) là phù hợp nhất không chỉ ở quy mô của bệnh viện mà còn vì khu vực xung quanh có sẵn nhiều cơ sở vật chất phù hợp.

Ý kiến này nhận được sự đồng thuận của nhiều chuyên gia. Bí thư Nguyễn Văn Nên ghi nhận ý kiến này và mong các chuyên gia sẽ tiếp tục cho các ý kiến cụ thể hơn về vấn này để ông có thể bàn thảo thêm với các sở, ban, ngành có liên quan.

Anh Thư - Ảnh: QUỐC THẮNG