Bé gái trên ngụ Bình Dương được điều trị cấp cứu tích cực tại Khoa sơ sinh Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM. Theo bà T.T.V.H,  mẹ bệnh nhi, do người nhà nhầm tưởng chai nước suối đựng rượu đế là chai nước tinh khiết nên lấy pha sữa cho bé uống. Ngay sau khi uống, bé khóc thét, biểu hiện suy hô hấp, người nổi đỏ… được người nhà đưa đi cấp cứu tại một cơ sở y tế địa phương trước khi chuyển xuống Nhi Đồng 2. 
                                                                                         
Trường hợp thứ hai vừa được Khoa Cấp cứu- Hồi sức bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cứu sống là bé gái L.T.N (14 tháng tuổi)-bị ngộ độc dầu khuynh diệp.
 
Trước đó, chiều ngày 20-1, bé được mẹ tắm. Theo thường lệ sau khi tắm xong, người mẹ sẽ thoa phấn rôm và dầu cho con. Tuy nhiên sau khi thoa dầu xong người mẹ sơ ý để chai dầu lỏng nắp gần con. Trong lúc đi lấy hộp phấn rôm quay lại, chị phát hiện bé đã uống ¼ chai dầu. Khoảng 15 phút sau, bé có dấu hiệu lừ đừ, đứng loạng choạng, sau 30 phút bé nôn liên tục, dịch nôn nồng nặc mùi dầu... gia đình lập tức chuyển đến bệnh viện cấp cứu.
 
Tại bệnh viện bé rơi vào tình trạng hôn mê, thở không đều và có những cơn ngưng thở. Các bác sĩ đã xử trí cấp cứu, đặt nội khí quản, chống co giật và hút dịch dạ dày, cho than hoạt loại bỏ độc chất cứu bệnh nhi. 
                    
Các bác sĩ khuyến cáo, đa số các bà mẹ sử dụng dầu khuynh diệp để trị ho, nghẹt mũi, cảm lạnh cho trẻ… Tuy nhiên, nếu sơ ý có thể dẫn đến nguy kịch tính mạng cho trẻ vì trong loại dầu này có chất gây ngộ độc. Khi phát hiện bé uống phải hay có dấu hiệu bất thường, người nhà cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.
                          
Ng.Thạnh