Bia và “chuyện ấy”

Tin mới

01/03/2014 10:04

Mỗi khi uống một-hai lon bia, tôi bỗng hoạt náo hơn hẳn và sẵn sàng “hùa theo” những sáng kiến của ông xã trên giường. Không có nó, chuyện ấy nhạt hẳn. Chẳng hiểu sao nhà chồng biết chuyện và ngăn chặn, không chấp nhận cô con dâu bia bọt, đồng thời lo lắng cho giống nòi của gia tộc.

Tôi biết rượu bia chẳng hay ho gì, nhưng nếu không có lợi thì tại sao khắp nơi trên thế giới người ta lại không thể thiếu bia rượu trong những dịp quan trọng?                                                                                                                                                          (Một bạn ở địa chỉ E-mail: congaithoinay@...com)

Bia và “chuyện ấy”
Ảnh minh họa: internet

Đúng như bạn nói, bia có mặt khắp thế giới. Người Anh gọi là beer, người Pháp: bière (từ chữ Latinh “bibere” nghĩa là uống), người Đức: baere (từ chữ “barley” là loại lúa mạch dùng nhiều nhất để làm ra bia). Người Việt Nam phiên âm là “lade” từ chữ la Bière. Theo các nhà khảo cổ, bia được dân thành Babylon chế ra đầu tiên cách đây hơn 6.000 năm: ngâm lúa mạch lên mốc xanh, nghiền nát, hòa với nước, để dăm ngày rồi uống. Kỹ nghệ làm bia thực sự cải thiện vào đầu thế kỷ XIX khi James Watt sáng chế ra máy hơi giúp sản xuất bia hàng loạt với số lượng lớn. Trước đây bia thường được làm vào mùa Đông, thuận tiện cho sự lên men. Nhờ Carl von Linde khám phá ra hệ thống làm lạnh, bia được sản xuất quanh năm. Năm 1876, Louis Pasteur tìm ra những nấm men được dùng rộng rãi trong kỹ nghệ làm bia và rượu vang ngày nay.

Chất dinh dưỡng trong bia không cao vì hầu hết bị tiêu hủy trong quá trình chế biến. Chẳng thế mà để giảm béo, BS David Williams (Anh) đã cổ võ uống nửa lít bia/ngày vì bia có 93% nước, không đường, không chất béo. Các nhà khoa học nhận thấy, người uống rượu bia thường rơi vào trạng thái phấn khích, khó kiểm soát bản thân, vì thế tăng hưng phấn tình dục và “châm dầu” cho giao tiếp. Ai cũng biết, chuốc bia rượu cho phụ nữ say là để khơi gợi bản năng tình dục trong vô thức của họ. Một chút men làm người đẹp tiêu tan mệt mỏi, ửng hồng đôi má, ánh mắt long lanh. Rối loạn vận mạch làm mạch máu co ở chỗ này nhưng lại dãn nở chỗ kia, khiến da đỏ lên, lâng lâng, cảm giác nóng bừng... Nhưng rượu bia quá đà sẽ gây ức chế ham muốn, buồn ngủ, có khi đang “dở việc” đã lăn quay ra bỏ cuộc chơi. Chưa kể có quý cô còn lảm nhảm, ói mửa, còn đâu nét đẹp trong mắt chàng.

Có nghiên cứu khuyến cáo uống vài ly bia/ngày có thể tăng nguy cơ ung thư vú. Thai phụ uống rượu bia ảnh hưởng đến thần kinh và thị giác của thai nhi.

Báo Forbes ngày 17-3-2008, tác giả Allison Van Dusen nêu tám lợi ích khi uống bia, căn cứ vào một số nghiên cứu khoa học: giảm 30-35% tình trạng đột quỵ, tăng lượng chất béo lành HDL, chậm lão hóa, tránh nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, giảm Alzheimer, giúp xương chắc khỏe, giảm các biến chứng của tiểu đường. Ông nhấn mạnh chỉ nên uống vừa phải 240ml, ngày hai lần, phụ nữ thì chỉ nửa số đó mà thôi.

Uống hay không, lợi hay hại tùy thuộc vào bạn. Sẽ là ly rượu mừng nếu biết dừng đúng lúc.

Theo ThS-BS Lan Hải (Phụ Nữ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI