Biến dạng mặt vì u xơ thần kinh

Tin mới

24/11/2013 21:33

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt Bệnh viện Việt Nam - Cuba (Hà Nội), cho biết các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u xơ thần kinh vùng mặt cho bệnh nhân T.P.T, 26 tuổi ở Hà Nội sau gần 20 năm chung sống với khối u.

Theo gia đình bệnh nhân, lúc 3 tháng tuổi, chị T. có một khối u nhỏ ở tai. Đến năm 8 tuổi, khối u lớn dần gây lệch mặt nên đã được phẫu thuật. Tuy nhiên, sau đó khối u vẫn tiếp tục phát triển. Đến thời điểm này, khối u gây biến dạng vùng má, cằm; kéo trễ mi mắt khiến bệnh nhân khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Tại Bệnh viện Việt Nam - Cuba, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần khối u vùng dưới cằm để hạn chế sự chèn ép gây khó chịu cho bệnh nhân. Do khối u lớn, lại ở vùng hàm mặt nên bệnh nhân sẽ phải trải qua một số lần phẫu thuật khác trước khi được tạo hình lại khuôn mặt.
Bệnh nhân bị khối u xơ thần kinh gây biến dạng mặt

Theo bác sĩ Thái, đa số u xơ thần kinh là lành tính và thường xuất hiện với những đốm nâu ở da và khối u dạng nốt dưới da. Có những trường hợp khối u phát triển tới cả trăm kg, gây biến dạng cơ thể và khi phẫu thuật cắt bỏ khối u cũng phải cắt luôn một phần cơ thể. Hiện nay, phương pháp điều trị duy nhất cho những bệnh nhân này là phẫu thuật cắt bỏ khối u gây chèn ép vào các cơ quan, ảnh hưởng tới chức năng sống và thẩm mỹ. Nhưng với những khối u ở sâu như tủy sống hay não thì việc phẫu thuật cắt bỏ sẽ vô cùng phức tạp. Do đó, khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn, dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh.

Tin-ảnh: D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI