xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bổ sung bao nhiêu canxi cho trẻ là đủ?

D.Thu ghi

Thu Giang (ngụ tỉnh Phú Thọ) hỏi: "Hai con trai tôi năm nay 3 tuổi và 7 tuổi, làm thế nào có thể bổ sung canxi một cách an toàn để các cháu phát triển chiều cao tốt nhất?".

- PGS-TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, trả lời:

Nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cho thấy chỉ 23% là di truyền, quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng - chiếm đến 32%; còn lại là tâm lý và môi trường sống, rèn luyện thể lực. Tuy nhiên, khẩu phần của trẻ hiện chỉ đáp ứng 60% nhu cầu canxi và gần 11% nhu cầu vitamin D khuyến nghị, trong khi đây là những vi chất quan trọng giúp trẻ tăng trưởng chiều cao và khỏe mạnh. Thế nhưng, thành phần canxi lại rất dễ mất đi qua nước tiểu bởi thói quen của nhiều bậc phụ huynh là cho trẻ uống nhiều nước ngọt có gaz, ăn quá mặn... Với đứa trẻ 3 tuổi, chị cần cung cấp khoảng 400-500 mg canxi/ngày; còn bé 7 tuổi cần khoảng 600-700 mg canxi/ngày.

Để tăng lượng canxi cho trẻ, cần chế độ ăn đa dạng thực phẩm, sử dụng thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, ốc, vừng, đậu nành, mộc nhĩ, rau ngót, các loại sữa và chế phẩm từ sữa… Cụ thể, sữa mẹ có lượng canxi 34 mcg/100 ml, sữa bò 120 mg/100 ml, phô mai 780 mg/100 g, cá con 60-70 mg/100 g, cá dầu 527 mg/100 g, cua 120 mg/100 g, lòng đỏ trứng gà 134 mg/100 g, rau dền 300 mg/100 g, rau ngót hay mồng tơi 170 mg/100 g, rau muống 100 mg/100 g. Các loại rau giàu canxi là cải, bó xôi; đậu khô, trái cây (nhất là loại có múi như bưởi, cam)...

Người lớn cũng nên thay đổi thói quen ăn uống có lợi cho việc hấp thu canxi như cắt giảm cà phê, rượu và muối vì những chất này thường kìm hãm khả năng hấp thu canxi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo