Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Cầu thủ U23 đá 2-3 trận 120 phút là điều phi thường - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng các cầu thủ U23 chiến đấu trong mưa tuyết là sự nỗ lực phi thường

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, chiều cao của người Việt Nam thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của đa số nước trong khu vực châu Á. 

Một điều dễ thấy về tầm vóc và thể lực người Việt Nam khi các vận động viên Việt Nam tham gia vào các đại hội thể thao khu vực và quốc tế, cũng như những hình ảnh trên các phương tiện thông tin truyền thông còn thấp bé so với các vận động viên quốc tế, mặc dù đây đều là những người được rèn luyện, tuyển chọn. "Vừa qua, việc các cầu thủ U23 Việt Nam đá 2-3 trận liên tiếp trong thời gian hơn 120 phút thi đấu là một điều phi thường, một sự nỗ lực vượt bậc và một tinh thần quả cảm của các cháu. Nhìn các cháu căng mình chiến đấu trong mưa tuyết tôi rất thương"- Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Cầu thủ U23 đá 2-3 trận 120 phút là điều phi thường - Ảnh 2.

Tầm vóc nhiều cầu thủ Việt Nam thấp hơn so với cầu thủ các nước - Ảnh: Zing

Cũng theo tư lệnh ngành y tế, Đảng và Chính phủ rất quan tâm đến điều này, không chỉ nâng cao thể trạng thể lực cho các cầu thủ mà cho mọi người dân, chính vì vậy nhiệm vụ nâng cao sức khỏe lần đầu tiên được tách thành một mục riêng và đưa lên trước các nhiệm vụ chuyên môn về y tế. Kết quả nhận thức về tầm quan trọng của sức khỏe được nâng lên. Hiện nay người dân đã có ý thức giữ gìn sức khỏe, tăng cường luyện tập thể lực. "Chúng tôi đánh giá tất cả các chỉ tiêu về sức khỏe đều nâng lên rất tốt, song tôi muốn nhấn mạnh thêm về hoạt động thể lực. Từ trước đến nay chúng ta cũng chưa chú ý đến thế nào là có vận động thể lực, khi nghiên cứu ra thì thế giới họ quy định rất cụ thể. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định chúng ta vận động ở cường độ bình thường thì phải đạt đủ 150 phút một tuần, cường độ cao hơn thì thời gian có thể bằng một nửa. Tuy nhiên, theo khảo sát ở Việt Nam, tỉ lệ thiếu hoạt động thể lực vẫn còn cao, chính bởi vậy nghị quyết đề ra giải pháp cụ thể về nâng cao sức khỏe, chương trình hành động của Chính phủ cũng giao cho Bộ Y tế làm đầu mối, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng "Chương trình sức khỏe Việt Nam" trình Thủ tướng Chính phủ quyết định trong năm 2018. Khi triển khai chương trình này sẽ trực tiếp góp phần cải thiện tầm vóc, thể lực người Việt Nam và chắc chắn góp phần quan trọng trong việc nâng cao thành tích thể thao nước nhà trên trường quốc tế. - Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Cầu thủ U23 đá 2-3 trận 120 phút là điều phi thường - Ảnh 3.

Ngành y tế đang thay đổi thói quen về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ để nâng cao tầm vóc, thể lực

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, 50% nguyên nhân khiến chiều cao của người Việt còn hạn chế là dinh dưỡng và rèn luyện thể lực. Thống kê cho thấy từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam chỉ tăng thêm được 3 cm, hiện đạt 164 cm ở nam và 153 cm ở nữ. Chiều cao này thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của đa số các nước trong khu vực châu Á và còn cách rất xa so với mục tiêu đặt ra. "Ngày xưa thì chỉ mong ăn no thôi, bây giờ thì ăn no, ăn ngon và bắt đầu chú ý hơn đến rèn luyện thể dục, thể thao. Do đó để cải thiện chiều cao của người Việt Nam cần phải có những giải pháp can thiệp mạnh mẽ, đặc biệt là về dinh dưỡng trong những năm đầu đời của trẻ, dinh dưỡng và vận động thể lực cho lứa tuổi tiền dậy thì và dậy thì"- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

D. Thu