Bộ trưởng Y tế “vi hành”

Tin mới

23/01/2014 22:02

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị lãnh đạo bệnh viện thay đổi vị trí công tác của nhân viên y tế có thái độ không nhã nhặn, thiếu tận tình với bệnh nhân

Sáng 23-1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác khám chữa bệnh và hoạt động đường dây nóng tại Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Việt Đức (Hà Nội).

Cứ bị bác sĩ “mắng xơi xơi”

Đến Khoa Khám bệnh BV Bạch Mai, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhận được phàn nàn đầu tiên của bệnh nhân về thái độ ứng xử của nhân viên y tế một BV tuyến dưới.

Bệnh nhân phàn nàn với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến về thái độ ứng xử của nhân viên y tế
Bệnh nhân phàn nàn với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến về thái độ ứng xử của nhân viên y tế

Trả lời câu hỏi của bộ trưởng: “Vì sao bác đi khám vượt tuyến lên BV Bạch Mai mà không khám ở tỉnh?”, bệnh nhân Chu Thị Tuyết Nhung - ngụ huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang - cho biết hôm 10-1, bà bị đau đầu, sốt nên đi khám tại BV Bắc Giang và nhập viện điều trị ở Khoa Tim mạch thần kinh.

“Mấy ngày nằm viện, y tá đến tiêm thuốc nhưng tôi chẳng biết thuốc gì. Thứ bảy, chủ nhật, nhân viên y tế không thăm khám hay hỏi han gì cả. Đến ngày thứ 4, có một bác sĩ đến đo  huyết áp. Tôi phàn nàn đau đầu, sốt cao và mệt mỏi thì bị bác sĩ này mắng xơi xơi: “Không có người nhà ở đây thì không tiêm nữa, nhỡ tiêm mà bà chết ra đấy thì chúng tôi cũng chết à?”. Tôi hốt hoảng tưởng mình bị bệnh nặng nên vội gọi người nhà đến thì bác sĩ lại bảo: “Bà không có bệnh gì, huyết áp chỉ hơi cao một chút”. Tôi lo lắng, phân trần huyết áp cao đã lâu mà không được chữa trị thì bác sĩ gắt: “Bà không có bệnh gì cả, tôi cắt kháng sinh rồi, cho bà ra viện, không phải chuyển lên Hà Nội” - bà Nhung bức xúc.

“Tôi rất bất bình vì bác sĩ ở Bắc Giang cứ mắng xơi xơi trong khi tôi vẫn ốm, rất mệt, sốt cao, đau đầu. Vì vậy, tôi phải lên Hà Nội khám” - bà Nhung rơm rớm nước mắt nói với Bộ trưởng Bộ Y tế. Khi bà Nguyễn Thị Kim Tiến hỏi tạo sao không phản ánh sự việc đến đường dây nóng của BV, bà Nhung ngơ ngác: “Tôi có biết đường dây nào để gọi đâu?”.

Trước những phản ánh trên, chiều cùng ngày, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế đã điện thoại đến lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang đề nghị khẩn trương làm rõ sự việc, chấn chỉnh hoạt động đường dây nóng và tinh thần phục vụ người bệnh tại các BV ở này.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, phản ánh về chuyên môn, thái độ trách nhiệm của y, bác sĩ cũng là nội dung mà đường dây nóng của Bộ Y tế nhận được nhiều nhất trong 2 tháng qua (chiếm hơn 40%). Theo bà Nguyễn Thị Kim Tiến, đường dây nóng y tế là giải pháp tạm thời nhằm giúp người dân phản ánh bức xúc của mình về thái độ phục vụ của nhân viên y tế. Nếu nhân viên y tế bị bệnh nhân phản ánh có thái độ không nhã nhặn, thiếu tận tình thì lãnh đạo BV cần thay đổi vị trí công tác của người đó.

Mối lo cấp cứu tai nạn giao thông

Trong ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã kiểm tra quy trình chuẩn bị tiếp nhận khám cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại 2 BV lớn nhất Hà Nội là Bạch Mai và Việt Đức.

Theo PGS-TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, BV đã sẵn sàng các kế hoạch trực Tết Nguyên đán và chăm sóc điều trị cho những bệnh nhân phải đón Tết trong BV. “Trong 4 ngày Tết, BV sẽ miễn phí các suất ăn cho bệnh nhân nội trú” - TS Quốc Anh cho biết.

Tại BV Việt Đức, báo cáo với Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác khám cấp cứu, điều trị  cho bệnh nhân dịp Tết, PSG-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV, cho hay việc trực chiến những ngày này đã được BV chuẩn bị sẵn sàng. “Những cái Tết vừa qua, tai nạn giao thông so với trước đây đã giảm nhưng tai nạn lao động và tai nạn do đâm chém ngoài xã hội lại tăng lên. Tết 2014, BV Việt Đức đã cắt cử gần 300 cán bộ, nhân viên y tế trực Tết, chuẩn bị các cơ số thuốc đầy đủ để dùng cho cả 1 tháng sau đó” - ông Quyết khẳng định.

Về đường dây nóng, ông Quyết cho biết BV Việt Đức đã triển khai từ lâu. Khi có bệnh nhân phản ánh về thái độ của bất cứ nhân viên y tế nào là lãnh đạo BV yêu cầu xử lý ngay.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm, trao quà tặng mẹ của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm và bệnh nhi nằm viện lâu ngày ở BV Bạch Mai, bệnh nhân nặng phải điều trị kéo dài ở BV Việt Đức...

 

Bài và ảnh: Ngọc Dung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI