xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ Y tế cảnh báo việc mua bán vắc-xin Covid-19 giả

N.Dung

(NLĐO) - Bộ Y tế tối 10-3 phát đi cảnh báo tình trạng giả mạo trong cung ứng, mua bán vắc-xin Covid-19. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp liên hệ với Bộ Y tế để chào bán vắc-xin.

Tối 10-3, Bộ Y tế cho biết thông tin mới đây của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi đã bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến buôn bán vắc-xin Covid-19 giả. Ngoài ra, Interpol cũng nhận được thêm các báo cáo về việc phân phối vắc-xin giả và hoạt động lừa đảo nhắm vào các cơ quan y tế.

Tại Việt Nam, thời gian qua có nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nộp hồ sơ đăng ký, liên hệ với Bộ Y tế để chào bán, gợi ý cung cấp vắc-xin Covid-19 của các nhà sản xuất như Moderna (Mỹ), AstraZeneca… Tuy nhiên, qua xác minh thông tin, các nhà sản xuất vaccine trên hiện tại chưa có hoạt động ủy quyền, ủy thác với các tổ chức, cá nhân này.

Bộ Y tế cảnh báo việc mua bán vắc-xin Covid-19 giả - Ảnh 1.

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng giả mạo cung ứng, mua bán vắc-xin Covid-19

Ngày 1-3, AstraZeneca đã có thư khẳng định ngoài Chương trình COVAX, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC), AstraZeneca không ủy quyền cho công ty, tổ chức, cá nhân nào khác cung cấp vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca tại Việt Nam.

Nhà sản xuất Moderna (Mỹ) cũng đã khẳng định chưa ủy quyền cho bất cứ bên nào về việc đăng ký, bán hàng và nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam đến thời điểm hiện tại. Các nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 khác như Pfizer, Johnson & Johnson đều có công ty chi nhánh tại Việt Nam.

Đối với vắc-xin Sputnik của Nga, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam đã khẳng định mọi sự mua bán, nhập khẩu, hợp tác cần trao đổi trực tiếp với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga. Trung Quốc, Ấn Độ cũng khẳng định rõ việc mua, nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 phải được Chính phủ phê duyệt.

Về tình trạng giả mạo cung ứng, mua bán vắc-xin Covid-19 trên thế giới, trước đó ngày 15-2, Cơ quan Chống gian lận Châu ÂU (The European Anti-Fraud Office (OLAF) cũng đã lên tiếng đã cảnh báo chính phủ các nước cảnh giác về việc gian lận, lừa đảo trong cơn sốt vắc-xin toàn cầu.

Trong tuyên bố này, OLAF cho biết đã có hiện tượng các tổ chức, cá nhân mạo danh mời chào vắc-xin Covid-19 giả nhằm lừa gạt các chính phủ thành viên của EU đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Tại Việt Nam, nhằm đảm bảo việc tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác cung cấp vắc-xin Covid-19 trên thế giới để nhập khẩu vắc-xin về sử dụng trong nước theo quy định.

Bộ Y tế cảnh báo việc mua bán vắc-xin Covid-19 giả - Ảnh 2.

Vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam hiện được ưu tiên cho nhóm nguy cơ cao - Ảnh: Quang Hùng

Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vắc-xin phòng Covid-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại.

Trong trường hợp cần thiết, có thể đề nghị các cơ quan chức năng (Bộ Y tế, Bộ Công an, Cơ quan ngoại giao, Thương mại…) giúp xác minh thông tin liên quan đến việc cung cấp vắc-xin phòng Covid-19. Bên cạnh đó, việc đàm phán, mua vắc-xin phòng Covid-19 cần được thông báo kịp thời cho Bộ Y tế để đảm bảo việc nhập khẩu, sử dụng cũng như điều hành nguồn và tổ chức tiêm chủng được thông suốt, theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết số 21/NQ-CP.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo