Trước hậu quả nghiêm trọng về ngộ độc vi khuẩn có trong pate Minh Chay, tối 1-9, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết Cục vừa có công văn số 2013/ATTP-NĐTT gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội về việc phối hợp xử lý vụ việc liên quan đến sự cố ATTP.

Theo văn bản này, trong thời gian qua, đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum. Kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium botulinum trong sản phẩm thực phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Công ty này có địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Hậu quả, đã gây ra ngộ độc cho 9 bệnh nhân với những tổn thương nặng và kéo dài.

Từ sự việc này, Bộ Y tế đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Bộ Y tế đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc vụ ngộ độc pate Minh Chay - Ảnh 1.

Pate Minh Chay bị phát hiện nhiễm độc tố nguy hiểm

Trước đó, ngày 29-8, Cục ATTP đã ra thông báo khẩn, cảnh báo người dân không dùng Pate Minh Chay và nhiều sản phẩm khác của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới vì gây ra ngộ độc thực phẩm cho 9 người. Các bệnh nhân nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnhh nhiệt đới TP HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở ….

Chiều 31-8, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng xác định thêm 1 bệnh nhân ngộ độc Clostridium botulinum sau khi ăn pate Minh Chay. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới.

Bộ Y tế đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc vụ ngộ độc pate Minh Chay - Ảnh 2.

Bệnh nhân nguy kịch sau ăn pate Minh Chay

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm "pate Minh Chay" của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum tuýp B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Lãnh đạo Cục ATTP cũng khẳng định: "Sức khỏe người tiêu dùng là tối thượng. Khi có sự cố về ATTP, chúng tôi cập nhật liên tục, xử lý theo đúng quy định của pháp luật, dù quản lý chất lượng thực phẩm chay là lĩnh vực thuộc thẩm quyền Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép, quản lý. Cùng với tham gia xử lý, ngành y tế tập trung tối đa cứu các bệnh nhân. Tuyệt đối không có chuyện ‘‘cân bằng lợi ích’’ như tin nhắn giả lan truyền".

Ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng việc phát tán thông tin sai sự thật có thể ảnh hưởng xấu đến công tác cứu chữa người bệnh, cũng như xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ động cơ của việc phát tán thông tin giả tr

N.Dung