Chiều 11-10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký ban hành công văn đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo xác minh, điều tra và làm rõ việc tiêm vắc-xin Covid-19 thu phí do báo chí phản ánh.

Theo nội dung phản ánh, tại Phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP HCM có nhóm tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch của UBND phường Thảo Điền nhận tiền của người dân để sắp xếp việc tiêm vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị TP HCM điều tra, xác minh việc thu phí tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Chuẩn bị tiêm vắc-xin Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

"Đây là việc làm không đúng với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, vi phạm nghiêm trọng quy định về tiêm miễn phí vắc-xin Covid-19 "- công văn của Bộ Y tế nêu.

Bộ Y tế đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tiến hành ngay việc xác minh, điều tra để làm rõ nội dung báo nêu; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát ở tất cả các điểm tiêm trên toàn địa bàn thành phố; nếu có vi phạm yêu cầu xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật hoặc chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan công an để xem xét, xử lý.

Kiên quyết không để xảy ra tham nhũng, trục lợi trong quá trình tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND TP HCM thông báo kết quả xác minh, điều tra về Bộ Y tế theo quy định.

Đến thời điểm này, cả nước đã tiêm gần 55 triệu mũi vắc-xin Covid-19. Tỉ lệ tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin đạt khoảng 54% dân số và tỉ lệ tiêm đủ 2 liều vắc-xin là hơn 21% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Có 10/63 tỉnh có tỷ lệ tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin Covid-19 cho trên 70% dân số từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 2 tỉnh có tỉ lệ bao phủ đủ 2 mũi vắc-xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên cao nhất là TP HCM (68,4%) và Long An (55,8%).

Có 28/63 tỉnh có tỉ lệ tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin cho dưới 30% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế đề nghị TP HCM điều tra, xác minh việc thu phí tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.
N.Dung