Bộ Y tế đề xuất 3 phương án điều chỉnh mức sinh - Ảnh 1.

Về đề xuất các cặp vợ chồng được tự quyết định số con, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số-Kế hóa gia đình (Bộ Y tế), ngày 8-10 cho biết Bộ Y tế đang đưa ra 3 phương án điều chỉnh mức sinh.

Phương án 1: duy trì mức sinh như hiện nay càng lâu càng tốt. Theo đó sẽ vận động mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con mà không quy định thành luật với chính sách linh hoạt. Phương án 2: tiếp tục chính sách sinh ít hơn 2 con, khẩu hiệu mỗi cặp vợ chồng sinh 1-2 con, nhằm tiếp tục giảm mức sinh, giảm tốc độ gia tăng dân số. Phương án 3: cho đẻ thoải mái, không vận động, không cấp phương tiện tránh thai miễn phí.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết bộ này ủng hộ phương án nới lỏng chính sách sinh con nhưng không đồng nghĩa các cặp vợ chồng được sinh thoải mái. Các địa phương sẽ có chính sách điều chỉnh cho sát mức sinh thay thế. Hiện số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 2,09 con và duy trì trong suốt hơn 10 năm qua. Dự báo, năm 2017 dân số nước ta khoảng 93,4 triệu người.

D.Thu