xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ Y tế đưa ra 2 giả thuyết nguồn lây của ca bệnh Covid-19 người Nhật Bản tử vong

D.Thu

(NLĐO) - Kết quả xét nghiệm nồng độ virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân Covid-19 là chuyên gia người Nhật Bản (bệnh nhân 2229) ở mức độ khá cao. Bộ Y tế nghiêng về giả thuyết bệnh nhân này mới lây nhiễm và có thể ngay trong khu vực Hà Nội cách đây 5-7 ngày.

Báo cáo tại buổi họp Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và 26 tỉnh, TP chiều 15-2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nêu một vấn đề đáng lo ngại tại Hà Nội khi phát hiện có ca mắc Covid-19 là người đàn ông người Nhật Bản, tử vong tại khách sạn trên địa bàn quận Tây Hồ (là bệnh nhân 2229). Bệnh nhân này từng cách ly từ ngày 17-1 đến 31-1 ở khách sạn tại phường 2, quận Tân Bình, TP HCM và có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Bộ Y tế đưa ra 2 giả thiết nguồn lây của ca bệnh Covid-19 người Nhật Bản tử vong - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết qua trích xuất camera, trong 14 ngày cách ly tại khách sạn ở TP HCM, bệnh nhân này tuân thủ nghiêm ngặt quy định về cách ly, hầu như không có sự tiếp xúc bên ngoài. 34 người cách ly cùng khách sạn ở TP HCM với bệnh nhân 2229 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Người đứng đầu ngành y tế nhận định có 2 giả thuyết về nguồn lây của bệnh nhân 2229 này. Trong đó, Bộ Y tế nghiêng về giả thuyết đầu tiên là bệnh nhân mới mắc Covid-19 thời gian gần đây trong cộng đồng tại Hà Nội. Theo ông Long, kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân này ở mức khá cao.

"Chúng tôi nghiêng nhiều nhất về giả thuyết người này mới lây nhiễm và có thể ngay trong khu vực Hà Nội trong 5-7 ngày (nghĩa là mới tuần trước)"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Ông Nguyễn Thanh Long cho biết cơ quan y tế đang thực hiện giải trình tự gene và sẽ có kết quả sau 48 giờ nữa để có thêm thông tin về chủng virus và nguồn gốc lây của bệnh nhân. "Hà Nội cũng đã phát hiện ra 2 trường hợp khác cùng công ty với bệnh nhân 2229, trong đó trường hợp cô gái người Việt cũng có nồng độ virus cao"- Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Giả thuyết thứ hai, theo ông Nguyễn Thanh Long, là ca bệnh này lây nhiễm từ khu cách ly (khi nhập cảnh vào Việt Nam). Dù có khả năng, nhưng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, giả thuyết này có mức độ xảy ra thấp, vì 34 người khác cùng đi với bệnh nhân người Nhật và cùng cách ly tại khách sạn đó đều có kết quả âm tính.

Với ca bệnh 2229, Bộ Y tế cho rằng TP Hà Nội cần coi đây là ca lây nhiễm trong cộng đồng, phải triển khai biện pháp khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết những điểm bệnh nhân đến và làm việc.

Từ trường hợp bệnh nhân 2229, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương cần tiếp tục đề cao cảnh giác và tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19, tiếp tục theo dõi giám sát chặt chẽ những trường hợp, nhất là người nước ngoài nhập cảnh từ 15-1 đến nay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo