Ngày 5-4, Bộ Y tế thông tin về tiêm vắc-xin cho người đã mắc Covid-19. Theo đó, các đối tượng trên 12 tuổi đã mắc Covid-19 sẽ tiêm vắc-xin sau khi hồi phục 3-6 tháng, với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là ít nhất 3 tháng.

Trước đó, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho người mắc Covid-19.

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc-xin Covid-19 cho người từng là F0 - Ảnh 1.

Thăm khám cho bệnh nhân Covid-19

Theo Thứ trưởng Sơn, đến nay chưa có đầy đủ bằng chứng để hiểu rõ về các biến chủng của SARS-CoV-2. Tuy nhiên, việc áp dụng các biện phòng chống, đặc biệt là tiêm chủng, là rất quan trọng. Việt Nam đã từng bước mở rộng các nhóm đối tượng tiêm trên 18 tuổi, trên 12 tuổi với tỷ lệ tiêm chủng cao và sắp tới là triển khai cho nhóm trên 5 tuổi.

Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan cần tiếp tục tổng hợp số liệu về tình hình dịch bệnh Covid-19 và tiêm chủng trên thế giới và tại Việt Nam để đề xuất chính sách sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian tới. Mặc dù các số liệu tại Việt Nam chưa được thu thập đầy đủ nhưng với số ca mắc đã ghi nhận hơn 9,3 triệu ca thì đây là nguồn dữ liệu rất lớn để phân tích, đánh giá.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Cục Y tế dự phòng có trách nhiệm tổng hợp về tình hình dịch bệnh Covid-19 với các biến chủng từ trước tới nay để phân tích làm cơ sở khoa học báo cáo Chính phủ và công bố thông tin cho cộng đồng.

Việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho người đã mắc Covid-19 được thực hiện như sau:

Thống nhất chủ trương tiêm vắc-xin Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đã mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh ít nhất 3 tháng, tiêm các liều cơ bản cùng loại vắc-xin cho trẻ.

Các đối tượng trên 12 tuổi đã mắc thì tiêm vắc-xin Covid-19 sau khi hồi phục 3-6 tháng.

Bộ Y tế cũng giao các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và các Viện nghiên cứu thu thập dữ liệu đối tượng đã tiêm chủng, đánh giá hiệu quả bảo vệ của vắc-xin, tỉ lệ nhiễm, tái nhiễm, số mắc nặng thuộc địa bàn được phân công quản lý để phân tích và đề xuất việc sử dụng vắc-xin Covid-19 trong gian tới.

Các bệnh viện Nhi Trung ương, nhi các tỉnh, thành phố và Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố phân tích tình hình trẻ mắc Covid-19 đến khám, nhập viện, mắc nặng, tử vong, mắc Hội chứng MIS-C trên địa bàn gửi Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ Y tế hướng dẫn những người đã mắc Covid-19 sẽ được tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo quy định thay vì đợi 6 tháng như trước.

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc-xin Covid-19 cho người từng là F0 - Ảnh 2.
D.Thu