Trong văn bản mới nhất về việc tiêm vắc-xin Covid-19 liều bảo vệ và nhắc lại cho người dân, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin đảm bảo hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trong năm 2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Theo hướng dẫn cập nhật mới nhất của Bộ Y tế, người sau khi mắc Covid-19, được điều trị khỏi bệnh (hồi phục) và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định cần sớm được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 bao gồm các liều vắc-xin cơ bản và mũi tiêm nhắc lại.

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc-xin ngay khi khỏi Covid-19 và hoàn thành cách ly - Ảnh 1.

Tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân- Ảnh: Nguyễn Hoàng

Trước đó, Bộ Y tế khuyến cáo người đã mắc Covid-19 thì trong vòng 6 tháng không cần phải tiêm vắc-xin.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn tiêm liều bổ sung vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng:

- Người từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc-xin) bao gồm:

- Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng...;

- Người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc-xin của hãng Sinopharm hoặc vắc-xin Sputnik V.

Loại vắc-xin cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc-xin mRNA.

Khoảng cách: Tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Đối với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Tiêm liều nhắc lại vắc-xin Covid-19 cho đối tượng là người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Về loại vắc-xin, nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc-xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA; Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc-xin mRNA.

Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA hoặc vắc-xin véc tơ virus (vắc-xin Astrazeneca).

Khoảng cách: tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Liều lượng vắc-xin để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Đến sáng 23-12, nước ta đã tiêm được hơn 142,3 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó gần 63,5 triệu liều là tiêm mũi và và hơn 1,55 triệu liều là tiêm mũi 3.

Bộ Y tế cho biết đến nay hơn 1,17 triệu ca Covid-19 tại Việt Nam đã khỏi, trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 8.200 ca nặng.

Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vắc-xin ngay khi khỏi Covid-19 và hoàn thành cách ly - Ảnh 2.
N.Dung