Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố về việc tạm thời tiếp tục thực hiện cách ly tập trung với người đã cách ly đủ 14 ngày.

Bộ Y tế khẩn cấp yêu cầu tiếp tục cách ly tập trung những người đã cách ly đủ 14 ngày - Ảnh 1.

Một khu cách ly tập trung để phòng chống Covid-19

Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nêu rõ thực hiện lệnh chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của quân đội, dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính) do thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận các trường hợp dương tính với SASR-CoV-2, làm lây lan dịch.

Thời gian bắt đầu thực hiện từ 00 giờ ngày 4-5 cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19.

Những ngày gần đây, nước ta đã ghi nhận một số trường hợp hết thời gian cách ly tập trung 14 ngày và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính nhưng sau đó đã phát hiện mắc Covid-19. Trong đó, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 14 bệnh nhân Covid-19 đều liên quan tới ca "siêu lây nhiễm" bệnh nhân 2899 (BN2899) hết hạn cách ly tập trung 14 ngày sau khi từ Nhật Bản về nước. 

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc cũng ghi nhận 16 ca mắc Covid-19 là những người có tiền sử tiếp xúc gần với chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 9 đến 23-4 tại tỉnh Yên Bái và hoàn thành cách ly 14 ngày về địa phương.

Bộ Y tế khẩn cấp yêu cầu tiếp tục cách ly tập trung những người đã cách ly đủ 14 ngày - Ảnh 2.
N.Dung