Bộ Y tế ngày 6-9 đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh trung học phổ thông.

Theo công văn do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký, ngày 27-8 vừa qua, Bộ Y tế nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ về việc trả lời đề xuất, kiến nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo với Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết năm học 2020- 2021, trong đó có nội dung đề nghị Bộ Y tế có ý kiến việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho học sinh trung học phổ thông.

Bộ Y tế nói gì về đề nghị tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh trung học? - Ảnh 1.

Bộ Y tế cho biết khi nguồn cung ứng vắc-xin Covid-19 đủ sẽ đề nghị tiêm cho người dưới 18 tuổi bao gồm cả học sinh - Ảnh: Hoàng Triều

Bộ Y tế cho biết thực hiện Nghị quyết số 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin và quyết định số 3355 của Bộ Y tế về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 giai đoạn 2021 - 2022, đến hết tháng 4-2022, Bộ Y tế dự kiến cung ứng được 150 triệu liều vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế đã rất tích cực tiếp cận các nguồn vắc-xin Covid-19, nhưng hiện nay, số lượng vắc-xin cung ứng cho Việt Nam còn rất hạn chế, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phòng chống dịch.

Trên cơ sở tình hình dịch diễn biến phức tạp tại các địa phương, số lượng vắc-xin cung ứng và căn cứ đối tượng được tiêm theo quy định Bộ Y tế cho biết đang đang tích cực tìm kiếm nguồn cung ứng vắc-xin Covid-19 để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch.

Khi nguồn cung ứng vắc-xin đáp ứng đủ, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn và phân bổ vắc-xin về các địa phương; khi đó đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách đối tượng tiêm vắc-xin, trong đó có đối tượng dưới 18 tuổi bao gồm cả học sinh.

Trước đó, Bộ Y tế đã đàm phán với Công ty Pfizer và thỏa thuận mua 20 triệu liều vắc-xin dành cho trẻ 12-17 tuổi. Cùng đó, Chính phủ cũng đã có thông báo cho phép triển khai mua lô vắc-xin này. Dự kiến, lô Pfizer dành cho trẻ em này sẽ về Việt Nam vào quý 4-2021. Pfizer cũng là vắc-xin ngừa Covid-19 duy nhất cho đến nay có chỉ định sử dụng cho trẻ em 12-17 tuổi.

Đến nay, nước ta đã tiêm được hơn 22 triệu liều vắc-xin trên tổng số gần 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 Việt Nam tiếp nhận. Gần 30% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc-xin Covid-19. Hơn 3,2 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin.

Bộ Y tế nói gì về đề nghị tiêm vắc-xin Covid-19 cho học sinh trung học? - Ảnh 2.
N.Dung